Phía sau bức ảnh cả gia đình mặc áo cử nhân trong lễ tốt nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bức ảnh đôi vợ chồng trẻ và cậu con trai mặc áo cử nhân chụp tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mang tên ‘Bách khoa đi một về ba’ nhanh chóng được hàng ngàn bình luận, thả tim cho gia đình tân cử nhân 'siêu cute' này.

Chị Nguyễn Thị Thảo (23 tuổi, quê Nghệ An), nhân vật chính trong bức ảnh cả gia đình mặc áo cử nhân, tốt nghiệp loại giỏi ngành tài chính ngân hàng Viện kinh tế và quản lý, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 15.5, cho biết đây là bức ảnh Thảo chụp cùng chồng và con trai trong ngày tốt nghiệp.

Phía sau bức ảnh cả gia đình mặc áo cử nhân trong lễ tốt nghiệp - ảnh 1

Bức ảnh “Bách khoa đi một về ba” gây “bão mạng” những ngày qua

nvcc

Biến cố mang thai từ năm hai đại học

Tốt nghiệp cử nhân loại giỏi thế nhưng ít ai biết rằng nữ sinh này phải làm mẹ, làm vợ trong khoảng thời gian đi học.

Vào năm 2017, với số điểm 23,75, Thảo không đỗ vào ngành công an như mong ước nên chọn ngành tài chính ngân hàng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội theo sự tư vấn của anh Nguyễn Doãn Trường, người bạn quen từ năm lớp 12. Thảo kể những ngày đầu tiên lên đại học cô gặp nhiều khó khăn nhưng may mắn có anh Trường giúp đỡ. Dần dần hai người nảy sinh tình cảm và yêu nhau.

Biến cố xảy ra vào đầu năm 2 khi Thảo phát hiện mình có thai. Lúc này cô nữ sinh lo lắng vì còn chưa bước qua 1/3 quãng đời sinh viên và Thảo cũng là niềm hy vọng của gia đình. Ba mẹ Thảo lo lắng vì sợ con gái dở dang việc học nếu lập gia đình sớm. May mắn, nữ sinh được ba mẹ gia đình hai bên động viên đi học tiếp. Tháng 7. 2019 Thảo và Trường đám cưới, hai tháng sau đó nữ sinh này sinh con.

“Cố lên con, mẹ sắp ra trường rồi”!

Thảo kể sau khi sinh con xong, cô trở lại giảng đường, và lập ra những kế hoạch để hoàn thành các môn học sao cho phù hợp với thời gian.

Phía sau bức ảnh cả gia đình mặc áo cử nhân trong lễ tốt nghiệp - ảnh 2

Nguyễn Thị Thảo rạng rỡ trong ngày lễ tốt nghiệp cùng con trai

NVCC

Mỗi ngày sau giờ đi học về, Thảo chăm con cùng mẹ, còn chồng cô đi chợ. Sau đó Thảo nấu ăn, dành thời gian cho con, cô bắt đầu học bài sau khi con ngủ. Nữ sinh Nghệ An cho hay có những ngày 10 giờ đêm mới bắt đầu ngồi vào bàn học, còn đến những ngày thi học kỳ, Thảo sẽ thức thâu đêm để ôn. Trở thành mẹ, thành vợ khi vẫn đang là sinh viên khiến nữ sinh 9X này gặp nhiều khó khăn, áp lực. Thảo tâm sự: “ Lúc mình cảm thấy khó khăn nhất là khi con ốm, lúc con bắt đầu phải tới tuổi đi học. Mình thì làm mẹ ở tuổi đôi mươi, còn quá trẻ để có kinh nghiệm chăm con. Những ngày cuối cùng đời sinh viên, mình phải vừa đi thực tập vừa làm khóa luận. Tan làm lúc 5 giờ 30, từ chỗ làm về nhà đến 10 km nên thường xuyên đón con muộn. Mỗi lần đón con thì chỉ mỗi mình con đợi mẹ, mình rưng rưng, nhưng phải tự an ủi là cố lên con, mẹ sắp ra trường rồi”!

Phía sau bức ảnh cả gia đình mặc áo cử nhân trong lễ tốt nghiệp - ảnh 3

Nguyễn Thị Thảo nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

NVCC

Trao đổi với Thanh Niên, nữ sinh bộc bạch động lực thôi thúc cô ra trường với tấm bằng giỏi là khoảng thời gian cô mang thai. Thảo tâm sự: “Mình cảm thấy em bé trong bụng là động lực lớn nhất giúp mình thay đổi bản thân. Mình thay đổi phương pháp học, chăm chú nghe giảng và ghi bài từ trên lớp, về nhà đọc lại bài, lúc ôn thi thì tập trung cao độ và phân bổ thời gian ôn hợp lý cho những môn cần thi. Và kết quả là mình đã đạt hai lần học bổng trong hai học kỳ, tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi”.

Tự hào vì vợ trở thành cử nhân

Ngày cầm tấm bằng cử nhân loại giỏi trên tay cùng chồng và con trai, cô nữ sinh 23 tuổi không khỏi xúc động. Thảo kể: “Khi đi nhận bằng tốt nghiệp, mình vui lắm, mình đã làm được rồi. Tất cả bạn bè, thầy cô, gia đình mình đều thấy sự cố gắng từ mình. Mình luôn nghĩ có khó khăn, thử thách thì mới có động lực thôi thúc bản thân vượt qua. Mình cảm ơn gia đình nhỏ đã luôn là điểm tựa để mình cố gắng hơn mỗi ngày”.

Nói về lý do thực hiện bức ảnh “Bách khoa đi một về ba”, chị Thảo cho hay muốn cùng chồng và con trai ghi lại kỷ niệm đẹp tại ngôi trường này vì ngày cô vào Bách khoa cũng nhờ chồng tư vấn và đây là nơi cô học trong suốt hơn 4 năm.

Anh Nguyễn Doãn Trường, nhân viên văn phòng, cho hay vợ trở thành cử nhân với tấm bằng loại giỏi, mình rất vui và tự hào vì kết quả mà vợ đạt được. “Mình nghĩ ở độ tuổi đẹp nhất mà cô ấy vừa làm mẹ vừa phải đi học thì đã nỗ lực rất nhiều. Mình chỉ biết bên cạnh sẻ chia, giúp đỡ và hỗ trợ cô ấy hết sức mình”, anh Trường chia sẻ.

Nói về dự định tương lai, Thảo cho biết sẽ ứng tuyển vào làm việc tại một ngân hàng sau đó sẽ học thêm những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU