Phi thuyền Starliner của Boeing 'cập bến' ISS thành công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phi thuyền Starliner của hãng Boeing đã kết nối thành công với Trạm Không gian quốc tế (ISS) trong sứ mệnh thử nghiệm quan trọng của hãng sau nhiều thất bại.

Tàu vũ trụ không chở người CST-100 Starliner của Boeing trong sứ mệnh mang tên OFT-2 được phóng lên vào lúc 18 giờ 54 ngày 19.5 (giờ địa phương, 5 giờ 54 ngày 20.5 giờ VN) tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida. Tàu vũ trụ được phóng lên bằng tên lửa Atlas V của hãng United Launch Alliance.

Con tàu kết nối với ISS vào lúc 20 giờ 28 ngày 20.5 (7 giờ 28 ngày 21.5, giờ VN) tại khu vực phía trên nam Ấn Độ Dương, theo Reuters.

Phi thuyền Starliner của Boeing 'cập bến' ISS thành công - ảnh 1

Phi thuyền Starliner tiếp cận ISS

AFP

“Phi thuyền Starliner đã hoàn tất việc kết nối lịch sử lần đầu tiên vào ISS, mở ra một chặng đường tiếp cận mới cho phi hành đoàn đến cơ sở thí nghiệm trong quỹ đạo này”, một người phát ngôn của Boeing thông báo.

Việc “cập bến” của con tàu trễ hơn dự kiến hơn 1 giờ vì các vấn đề kỹ thuật, trong đó có liên quan đến hai động cơ đẩy của tàu. Tuy nhiên, các quan chức cho rằng vấn đề này không ảnh hưởng đến quá trình bay.

Phi thuyền Starliner của Boeing 'cập bến' ISS thành công - ảnh 2

Starliner kết nối thành công với ISS

AFP

Với việc phi thuyền Crew Dragon của SpaceX đang đậu tại ISS, sự xuất hiện của Starliner đánh dấu lần đầu tiên phi thuyền của cả hai đối tác chương trình không gian thương mại của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang kết nối với ISS cùng lúc.

Tàu Starliner dự kiến quay về trái đất vào ngày 25.5. Nhiệm vụ lần này được xem là thành công lớn của Boeing khi công ty tìm cách vượt qua khủng hoảng trong lĩnh vực máy bay thương mại và phòng thủ không gian.

Phi thuyền Starliner của Boeing 'cập bến' ISS thành công - ảnh 3

Starliner được phóng lên vào hôm 20.5

Reuters

Chương trình Starliner tiêu tốn của Boeing gần 600 triệu USD sau khi nỗ lực đầu tiên thất bại vào năm 2019 khi tàu không ráp được với ISS. Nếu suôn sẻ, Starliner có thể đưa phi hành gia lên ISS sớm nhất vào mùa thu năm nay.

Năm 2011, Mỹ chấm dứt chương trình tàu con thoi và từ đó phải lệ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga để đưa phi hành gia lên ISS.

Xung đột Ukraine có gây thù địch trên trạm không gian quốc tế ISS?

Vào năm 2014, hai công ty Boeing và SpaceX được Mỹ trao hợp đồng để phát triển tàu vũ trụ chở người lên ISS. Đến năm 2020, SpaceX thực hiện thành công nhiệm vụ đưa người lên quỹ đạo bằng phi thuyền Crew Dragon.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU