Phi hành gia robot đầu tiên lên Trạm không gian quốc tế

0 Thanh Niên Online
Mỹ Linh

Mỹ Linh

(theo Daily Mail)

Đánh giá tác giả

Nga vừa phóng tàu vũ trụ không người lái mang một robot có hình dạng và kích thước như người thật, được đặt tên là Fedor, lên Trạm vũ trụ quốc tế - ISS để học cách hỗ trợ các phi hành gia.

Fedor được đưa vào Trạm không gian quốc tế để học các kỹ năng giúp đỡ phi hành gia /// Ảnh chụp màn hình
Fedor được đưa vào Trạm không gian quốc tế để học các kỹ năng giúp đỡ phi hành gia
Ảnh chụp màn hình

Fedor, hay còn được gọi là Skybot F850, là robot đầu tiên được Nga gửi lên Trạm không gian quốc tế theo con tàu Soyuz MS-14 được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan.

Fedor bị “trói” vào ghế của phi hành gia được thiết kế đặc biệt dành cho người máy khi được phóng vào trạm không gian. Trên tay Fedor có gắn quốc kỳ Nga. Skybot F-850 ở trên trạm không gian hơn hai tuần và trở về trái đất vào ngày 7.9.

Fedor có tài khoản Instagram and Twitter để cập nhật thông tin, cũng là cầu nối của người máy với các nhà khoa học dưới mặt đất. Fedor cao 1 m 80, nặng không dưới 100 kg và có thể mang tới 20 kg hàng hóa.

Fedor sẽ học những kỹ năng thủ công của con người như mở nắp chai nước trong điều kiện không trọng lực, cách kết nối và ngắt kết nối dây cáp điện, sử dụng các vật phẩm từ tuốc nơ vít, cờ lê đến bình chữa cháy.

“Những công việc đầu tiên đã được hoàn tất đúng như kế hoạch”, Fedor viết trên Twitter của mình sau khi vào được quỹ đạo.

Fedor sao chép các chuyển động của con người, có thể bò, đứng lên sau khi ngã xuống, ngồi hoặc rời khỏi ghế lái, sử dụng các công cụ và vận hành chúng. Một số hình ảnh đầu tiên của Fedor cho thấy phi hành gia giả này đi bộ, lái xe và sử dụng các dụng cụ điện trong Trạm không gian quốc tế.

Các chuyên gia Nga hy vọng Fedor có thể giúp thực hiện một nhiệm vụ quan trọng đó là hỗ trợ xây dựng và sử dụng các căn cứ trên mặt trăng và các hành tinh khác. Fedor lần đầu tiên được công bố vào tháng 12.2016 và là một phần trong chiến lược chinh phục mặt trăng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU