Phi hành đoàn tình nguyện sang Nga đưa người Việt nhiễm Covid-19 về nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, phi hành đoàn của Vietnam Airlines đã khởi hành từ Hà Nội đến Nga để đón Đoàn thể thao Quân đội tham dự Army Games 2020 và lưu học sinh quân sự tại Nga về nước, trong đó có 14 người nhiễm Covid-19.

Các thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines lên đường thực hiện chuyến bay đưa Đoàn thể thao Quân đội về nước /// Ảnh minh họa: VNA
Các thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines lên đường thực hiện chuyến bay đưa Đoàn thể thao Quân đội về nước
Ảnh minh họa: VNA

Theo đó, phi hành đoàn của Vietnam Airlines gồm 10 tiếp viên, 4 phi công, 2 kỹ thuật và nhân viên mặt đất đã có mặt trên chuyến bay VN5063 khởi hành lúc 10 giờ sáng nay 7.9 (trễ hơn 10 phút so với dự kiến) tại sân bay Nội Bài đến Moscow (Nga) để đón Đoàn thể thao Quân đội tham dự Army Games 2020 và lưu học sinh quân sự tại Nga về nước.

Theo kế hoạch, chuyến bay trở về từ Nga mang số hiệu VN5062, khởi hành lúc 18 giờ 30 phút (theo giờ Nga) từ sân bay Moscow Sheremetyevo, đáp sân bay Nội Bài vào lúc 7 giờ 10 phút sáng ngày 8.9.

Tình hình Covid-19 ngày 7.9: Ngày thứ 5 liên tiếp không lây nhiễm cộng đồng

Theo kế hoạch, trên chuyến bay này sẽ có 182 thành viên các Đội tuyển quân sự tham dự Hội thao Army Games 2020 và 24 lưu học sinh quân sự tại Liên bang Nga. Trong đó có 14 trường hợp nhiễm Covid-19 và 11 thành viên đội Quân y được dự tính sẽ cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - Đông Anh (ở Hà Nội). Các thành viên còn lại của Đoàn thể thao và 24 lưu học sinh quân sự sẽ cách ly tại Trường Quân sự/Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Phi hành đoàn tình nguyện sang Nga đưa người Việt nhiễm Covid-19 về nước - ảnh 1

Sau các chuyến bay đưa công dân Việt từ nước ngoài về nước, phi hành đoàn đều phải cách ly

Ảnh: VNA

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, toàn bộ thành viên phi hành đoàn đều là những người tình nguyện đăng ký tham gia chuyến bay, được Vietnam Airlines lựa chọn trong danh sách đăng ký.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, cách sắp xếp, bố trí trên chỗ ngồi cũng được lựa chọn theo phương án tối ưu nhất. Cụ thể: các hành khách nguy cơ được bố trí ngồi cuối cùng máy bay, khu vực này có lắp rèm. Trên máy bay bố trí 1 nhà vệ sinh riêng cho nhóm khách này, phi hành đoàn và khách khác không sử dụng. Bố trí 1 tiếp viên nam phục vụ riêng khoang này, các thành viên phi hành đoàn khác không có nhiệm vụ không được vào khu vực lắp rèm. Khu vực này có dán thông báo cụ thể.

Ngoài ra, các hành khách thuộc nhóm nguy cơ sẽ được lên máy bay trước ở Nga và là những hành khách xuống sau cùng tại Hà Nội. Nhóm hành khách này được cấp phát đồ bảo vệ và kính chống giọt bắn. 

Chuyến bay đưa đoàn thể thao, trong đó có khách dương tính về được khai thác bằng tàu bay Boeing 787-10. Suất ăn, nước uống được đóng gói; khăn lau tay kháng khẩn và túi đựng rác cá nhân đều được đặt sẵn tại ghế ngồi của mỗi hành khách. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, những hành khách ngồi cùng một hàng ghế được khuyến cáo không đồng thời ăn uống cùng lúc, ăn lần lượt theo từng hàng ghế.

Sau khi về đến Hà Nội, toàn bộ thành viên phi hành đoàn tình nguyện tham gia chuyến bay sẽ thực hiện cách ly theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU