Phi đoàn UAV chuyên do thám, tấn công của quân đội Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền thông nhà nước Trung Quốc lần đầu thông tin về phi đoàn máy bay không người lái (UAV) của quân đội, chuyên thực hiện các nhiệm vụ do thám và tấn công.

Phi đoàn UAV chuyên do thám, tấn công của quân đội Trung Quốc - ảnh 1

Hình ảnh trong bản tin về phi đoàn UAV của quân đội Trung Quốc

ảnh chụp màn hình scmp

Tờ South China Morning Post ngày 24.9 đưa tin quân đội Trung Quốc lần đầu tiên công khai hình ảnh của phi đoàn máy bay không người lái (UAV) đóng ở vùng sa mạc phía tây bắc.

Phi đoàn này gồm các UAV chuyên do thám và tấn công, được thành lập làm “đơn vị hạt giống” nhằm mở rộng việc sử dụng UAV trong Không quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Những hình ảnh đưa ra cho thấy các UAV GJ-2 bay qua những vùng địa hình khác nhau, trong đó có vùng núi tuyết, cũng như khóa mục tiêu vào một UAV khác và khai hỏa vào một chiếc xe đang di chuyển dưới đất.

“Giờ đây chúng bay khắp vùng cao nguyên, biển và rừng, đưa ra chiến thuật trong môi trường phức tạp và thể hiện các kỹ năng trong lĩnh vực chiến tranh thông tin không người lái”, theo Đài CCTV.

Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc thông tin chi tiết về đơn vị UAV của quân đội, với công nghệ ngày càng được xem là thành phần quan trọng trong chiến đấu hiện đại.

Theo bản tin, đây là phi đoàn đầu tiên vận hành UAV GJ-2, được chính thức đưa vào sử dụng năm 2018 và tham gia diễu hành vào năm 2019.

Phi đoàn gồm những phi công chiến đấu có kinh nghiệm, từng điều khiển các máy bay J-7, J-8 và J-16, dù họ gặp một số thách thức khi thay đổi sang điều khiển từ xa.

Bản tin còn đưa ra thêm chi tiết về UAV GJ-2 với năng lực trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối vệ tinh. UAV này có thể ở trên không suốt 32 giờ và gửi báo cáo trực tuyến về tình hình chiến trường.

Hệ thống AI của UAV này có thể hỗ trợ người điều khiển, tiến hành các nhiệm vụ phối hợp với các máy bay có người lái, máy bay cảnh báo sớm và các UAV khác.

Từ cuộc chiến ở Ukraine nhìn lại kho UAV của Iran

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU