Phi công quân sự nhảy dù

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Các phi công quân sự thuộc Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân, hôm qua đã thực hiện huấn luyện nhảy dù tại sân bay quân sự Biên Hòa (Đồng Nai). Đây là hoạt động huấn luyện bắt buộc với phi công.

Khi tiếp đất phải tránh cho dù trùm lên người
Khi tiếp đất phải tránh cho dù trùm lên người

Từ tờ mờ sáng, sân bay quân sự Biên Hòa đã loang loáng ánh đèn xe chở các phi công quân sự ra điểm tập kết. Mọi người khẩn trương làm công tác chuẩn bị như bốc dù, trải bạt, kiểm tra dù... Ở đầu đường băng cạnh đó, 2 chiếc trực thăng Mi-171 của Trung đoàn không quân trực thăng 917 cũng đang gầm tiếng thử động cơ, chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ.

Phi công quân sự nhảy dù - ảnh 1
Chị Đào Thị Hiền, thành viên CLB hàng không phía nam, giúp phi công đeo dù

Thượng tá Vũ Văn Sâm, Phó trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn - Chủ nhiệm Dù của Quân chủng Phòng không - Không quân, cho biết: “Việc thực hành nhảy dù là yêu cầu bắt buộc đối với các phi công quân sự, với mục đích bảo toàn tính mạng trong khi chiến đấu. Hôm nay, toàn bộ phi công lái máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn 935 và tiêm kích bom Su-22M4 của Trung đoàn 937 tập trung về Biên Hòa để thực hành nhảy dù”.

Phi công quân sự nhảy dù - ảnh 2
Giáo viên dẫn phi công lên máy bay trực thăng

Đúng 5 giờ 30, đợt nhảy dù đầu tiên chia làm 2 tốp, được giáo viên dẫn lên máy bay đang nổ máy chờ sẵn. 2 chiếc Mi-171 từ từ bốc thẳng lên cao, đảo cánh liệng ra khu vực ngoại vi TP.Biên Hòa rồi vòng lại trên đỉnh sân bay, lần lượt thả dù người. Ở vị trí tiếp đất, thượng tá Vũ Văn Sâm căng mắt theo dõi từng phi công ra khỏi cửa máy bay, vừa gọi bộ đàm liên lạc với tổ lái, vừa dùng loa hướng dẫn người nhảy đảm bảo an toàn…

Phi công quân sự nhảy dù - ảnh 3
Thả dù ở độ cao 1.000 m
Phi công quân sự nhảy dù - ảnh 4
Điều khiển dây dù và gập chân đúng động tác
Phi công quân sự nhảy dù - ảnh 5
Thượng tá Vũ Văn Sâm (phải) và giáo viên dù hướng dẫn động tác hạ dù cho phi công đang trên cao
Phi công quân sự nhảy dù - ảnh 6
Các phi công gấp dù sau khi tiếp đất

Gần 2 tiếng đồng hồ, biên đội 2 chiếc Mi-171 liên tục hạ, cất cánh để nhận phi công thực hành nhảy dù. Thiếu tá Ngô Việt Hồng, Chủ nhiệm Dù của Sư đoàn 370, nhấn mạnh: “Khoa mục nhảy dù thoát hiểm là điều kiện tiên quyết đối với mỗi phi công quân sự. Chính vì huấn luyện kỹ, ôn tập tốt và thực hành nghiêm theo quy trình nên việc thả đều đảm bảo an toàn tuyệt đối”…

Được biết, thời gian qua Quân chủng Phòng không - Không quân đã huấn luyện chuyên sâu khoa mục nhảy dù cho lực lượng trinh sát đặc nhiệm của Tổng cục II (Bộ Quốc phòng) và các khóa thực hành đều đạt kết quả xuất sắc.

Thanh Niên ghi lại một số hình ảnh phi công quân sự nhảy dù sáng 19.5, tại Biên Hòa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU