‘Phi công chiến đấu giỏi nhất’ của Ukraine tử trận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một đại úy không quân Ukraine được mô tả là phi công chiến đấu xuất sắc của nước này đã thiệt mạng trong lúc chiến đấu chống quân Nga, theo cáo phó từ một ngôi trường ông từng học.

Phi công nói trên là ông Anton Listopad, qua đời ở tuổi 31. Cáo phó không nói rõ hoàn cảnh qua đời của Listopad, theo Đài RT ngày 15.8.

Ngôi trường công bố về cái chết của phi công Listopad, ở thành phố Ivano-Frankovsk thuộc tây nam Ukraine, thông báo trên mạng xã hội rằng Listopad “được công nhận vào năm 2019 là phi công giỏi nhất của Không quân Ukraine và đã tham gia hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine".

Phi công Listopad nằm trong số những người được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao tặng bằng khen vào tháng trước.

‘Phi công chiến đấu giỏi nhất’ của Ukraine tử trận - ảnh 1

Phi công Anton Listopad được Tổng thống Volodymyr Zelensky trao tặng Huân chương Dũng cảm gần đây

Facebook

Trường học thông báo cái chết của phi công Listopad đã công bố tiểu sử của người đàn ông này vào năm ngoái. Theo đó, Listopad gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine vào năm 2010, trải qua hai cuộc phẫu thuật để đủ điều kiện trở thành phi công chiến đấu.

Ngôi trường nói trên còn công bố một số bức ảnh chụp Listopad khi còn là sinh viên, lái máy bay chiến đấu và nhận Huân chương Dũng cảm từ Tổng thống Zelensky.

Theo cáo phó, Listopad đã dẫn đầu cuộc diễu hành trên không ở thủ đô Kyiv trong lễ kỷ niệm ngày độc lập của Ukraine năm ngoái, với “hàng triệu người Ukraine đang xem trong niềm vui và tự hào”.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 173, Ukraine cạn tiền và tài nguyên vẫn chế tạo vũ khí mới?

Quân đội Nga tuyên bố lực lượng nước này gần như kiểm soát không phận của phần lớn lãnh thổ Ukraine, khiến hầu hết các nhiệm vụ chiến đấu của các phi công quân sự Ukraine trở nên cực kỳ nguy hiểm. Theo RT dẫn cập nhật mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, hơn 260 máy bay chiến đấu Ukraine đã bị máy bay chiến đấu và lực lượng phòng không Nga phá hủy trên không lẫn trên bộ kể từ khi xung đột bùng nổ vào ngày 24.2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU