'Phi chính thức'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khi tác nghiệp tại một hội nghị về lao động ở TP.HCM, tôi chứng kiến một nữ giáo viên trường mầm non tư thục đứng bật dậy hỏi: 'Vì sao lại gọi là “lao động phi chính thức ?'.

Theo cách hiểu của cô, “lao động phi chính thức” là thành phần không được xã hội công nhận.

Thực tế, cách gọi lao động nhóm “phi chính thức” dùng để phân biệt với nhóm lao động được chính thức thống kê, quản lý thông qua trường dữ liệu về lao động, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội... theo quy định.

'Phi chính thức' - ảnh 1

Cần hoàn chỉnh dữ liệu dân cư, không chỉ phục vụ an ninh trật tự mà còn cho an sinh xã hội

XUÂN KHÁNH

Tuy vậy, phải thừa nhận rằng nhóm lao động “phi chính thức” khó được bảo vệ (nhất là không có giao kết hợp đồng lao động); không bị trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn; không được hưởng các chế độ bảo trợ xã hội, hay các chế độ việc làm... Và dĩ nhiên, không có số liệu nào “chính thức” liên quan được thống kê một cách chính xác.

Điều đó có thể giải thích vì sao nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM, đã có nhiều chệch choạc khi thực hiện các chính sách an sinh xã hội liên quan lao động tự do.

Người viết rất tán đồng đề xuất của Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Văn Thinh tại buổi giám sát của Ủy ban Xã hội (Quốc hội) tại TP.HCM ngày 25.8. Xin nói thêm, trước khi nhận nhiệm vụ tại Sở LĐ-TB-XH TP.HCM hồi tháng 5.2022, ông Thinh là Bí thư Quận ủy Q.Bình Tân - địa phương nằm trong “top 3” đến nay chưa hoàn tất chi trả gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3.

Lấy dẫn chứng về việc chính quyền cơ sở đã khổ sở ra sao khi thống kê dữ liệu lao động tự do và biến động di dân, ông Thinh đánh giá chính sách hỗ trợ khẩn cấp cho đối tượng ấy đã được ban hành khi chưa có số liệu quản lý cụ thể. Vì vậy, cần sớm vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chỉ khi thống kê số liệu liên quan khu vực kinh tế “phi chính thức” và tích hợp kết quả đó vào hệ thống dữ liệu quốc gia, mới hy vọng triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ nhóm đối tượng này, tiến tới rà soát nghĩa vụ đóng thuế, đảm bảo công bằng xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU