Phép thử 'trên nóng dưới lạnh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mong rằng, tại các tỉnh thành phố, dù có dịch bùng phát hay chỉ mới chớm nhiễm thì cũng nên có lãnh đạo đi kinh lý cơ sở theo cách bí mật như Thủ tướng.

Thủ tướng bất ngờ thị sát ổ dịch Thanh Xuân Trung chiều 31.8 /// ẢNH: NHẬT BẮC
Thủ tướng bất ngờ thị sát ổ dịch Thanh Xuân Trung chiều 31.8
ẢNH: NHẬT BẮC

Ngay sau khi kiểm tra Bệnh viện (BV) dã chiến thuộc BV Đại học Y Hà Nội hôm 31.8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bất ngờ yêu cầu cho kiểm tra đột xuất việc chống dịch Covid-19 ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, ngõ 328-330 Nguyễn Trãi. Chỉ cách BV dã chiến có vài cây số, thế nhưng đó chính là ổ dịch lây lan nhanh nhất tại Thủ đô mấy ngày qua (trên 300 người F0/1.800 dân F1 chỉ trong thời gian 2 ngày).

Thủ tướng muốn có sự bất ngờ nên không thông báo trước với lãnh đạo thành phố. Nhưng cũng vì thế những điểm yếu chí mạng trong tổng số trên năm trăm “pháo đài” phòng chống dịch của thành phố này với hàng chục triệu dân đã bộc lộ ra. Làm việc tại trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung sau khi đi thị sát trực tiếp chốt trực tại ổ dịch ngõ 328- 330 Nguyễn Trãi cũng như rẽ vào hỏi thăm các chủ cửa hàng bán đồ thiết yếu và hỏi han cả anh shipper giao hàng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã “điểm huyệt” trúng nhiều vấn đề khiến Chủ tịch phường và Bí thư Quận ủy Thanh Xuân bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo phường trình quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch. Hơn 20 phút sau, quyết định này mới được cán bộ phường tìm thấy. Tuy nhiên, theo quyết định này, Trưởng Ban chỉ đạo lại là Chủ tịch UBND phường trong khi theo công điện của Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo phải do Bí thư cấp ủy đảm nhận... Văn bản cũng không nêu cụ thể công việc với mỗi người tham gia.

Khi Thủ tướng hỏi lý do của việc này. Chủ tịch phường cho biết vị Bí thư vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ khác trên quận. Thủ tướng đã phê bình ngay lãnh đạo quận ủy vì: “Cả tháng rồi mà chưa kiện toàn bí thư phường, khuyết điểm này thuộc về quận Thanh Xuân. Phường là vùng đỏ rồi, trong lúc nước sôi lửa bỏng phải kiện toàn ngay để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu chống dịch, chăm lo cho dân”.

Sau đó, Thủ tướng tiếp tục đặt các câu hỏi để kiểm tra lãnh đạo phường đã nhận được các Công điện mới của Thủ tướng hay chưa, nắm vững tới đâu các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, lãnh đạo phường đã trả lời lúng túng.

Thủ tướng nêu rõ: “Tôi đã yêu cầu phổ biến các Công điện 1099 ngày 22.8, Công điện 1102 ngày 23.8 của Thủ tướng tới tận phường xã. Câu trả lời cho thấy Chủ tịch phường không nắm vững tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, của Thủ tướng, nên điều hành công việc còn lúng túng”.

Đối phó với đại dịch Covid-19, lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước xác định cuộc chiến này rất cam go và “chống dịch như chống giặc”. Tức chúng ta đã xác định đây là “cuộc chiến tranh” không tiếng súng chưa có bao giờ trong lịch sử. Vậy nhưng đâu đó vẫn xảy ra những chuyện không thể chấp nhận kiểu như tại Bình Định, khi mọi người đang lao vào chống dịch thì một giám đốc Sở Du lịch, người đang đương nhiệm cả cái chức thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh lại rủ Cục phó Cục thuế tỉnh đi chơi golf tại sân của khu du lịch FLC. Rồi chuyện tại một xã của tỉnh Thanh Hoá, 4 cán bộ lãnh đạo của 3 xã lại bất chấp việc đang lúc chống dịch mà tổ chức ngồi với nhau đánh bài, cho dù là buổi tối.

Những hành vi xem nhẹ tinh thần “chống dịch như chống giặc” như vài ví dụ nói trên cho thấy việc Thủ tướng Chính phủ tiến hành kiểm tra đột xuất dưới cơ sở mà không cho biết trước là hết sức cần thiết lúc này. Mong rằng, tại các tỉnh thành phố, dù có dịch bùng phát hay chỉ mới chớm nhiễm thì cũng nên có lãnh đạo đi kinh lí cơ sở theo cách bí mật như thế để qua đó chấn chỉnh, uốn nắn lại phong cách làm việc thời chiến. Giá như tất cả lãnh đạo cùng làm việc này và có chế tài xử lý nghiêm khắc, tôi tin rằng mọi thứ sẽ đâu vào đó, mà Thủ tướng cũng bớt phải lo chuyện nhỏ, tập trung thời gian cho việc lớn hơn, hệ trọng hơn…

Quyết định giãn cách xã hội ở mức như hiện nay ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển kinh tế. Một khi đã chấp nhận hy sinh về kinh tế thì giãn cách cần phải có hiệu quả. Rồi đây, khi hàng loạt quốc gia trên thế giới thay đổi kế sách, chấp nhận sống chung với dịch thì rất có thể một ngày không xa, chúng ta cũng phải thay đổi biện pháp chống dịch. Thủ tướng xác định “cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”. Song dù là kế sách gì thì trên đã nóng, dưới không thể lạnh!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU