Phép thử… tình yêu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không ít chàng trai, cô gái đã phải nhận trái đắng sau khi đem tình yêu của mình ra làm “thí nghiệm”.

Bạn trẻ tham gia trò chơi “Đi tìm một nửa” diễn ra tại TP.HCM /// Như Lịch
Bạn trẻ tham gia trò chơi “Đi tìm một nửa” diễn ra tại TP.HCM
Như Lịch

“Thử để biết người ta có chung thủy hay không”

Suốt ba năm trời kiên nhẫn theo đuổi “người trong mộng” khó tính, cuối cùng chàng thợ điện Hoàng Tú (27 tuổi, ngụ ở Q.2, TP.HCM) cũng khiến cô nàng xiêu lòng. Ngất ngây men hạnh phúc, anh tự hào khoe với những người bạn của mình về chiến tích này.

Đang lâng lâng trên mây, anh Tú bỗng như rớt xuống đất khi người bạn thân nhất đề xuất: “Có muốn tao giúp mày thử lòng con nhỏ đó, xem nó có yêu mày thực lòng không? Nếu tao không tán được nó, mày nên ăn mừng lớn. Còn nếu tao cưa đổ nó thì hóa ra nó cũng chỉ là đứa… dại trai, lúc đó mày nên nghiêm túc xét lại mối quan hệ này”. Thấy anh Tú ngập ngừng, những người bạn khác đốc thúc: “Thử thôi mà, có mất mát gì đâu. Thử để biết người ta có chung thủy với mình hay không!”. Và Tú đã không cưỡng lại một cái gật đầu.

Phép thử… tình yêu - ảnh 1
Bạn trẻ tham gia trò chơi 

Từ hôm đó, Tú ăn không ngon, ngủ không yên với các “chiến thuật thử lòng” của người bạn. Đi chơi với người yêu, thay cho nét mặt rạng ngời sung sướng thượng trực trước đây là sự căng thẳng, gượng gạo của anh. Đến lúc chịu không nỗi nữa, Tú đã đề nghị bạn mình dừng lại nhưng đã muộn: Cô người yêu đã biết được bí mật “phép thử” này và quyết định cắt đứt quan hệ với Tú cũng như với người bạn của anh.

Cách đây một năm, chị Thùy Liên (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cũng nhờ cô bạn cùng phòng trọ nhắn tin, gọi điện thử lòng người yêu của mình. Những lần đầu, chị Liên mừng rỡ khi nghe anh chàng không thiết tha gì với các cuộc trò chuyện. Sau đó, Liên và cô bạn tiếp tục bày mưu tính kế cho đến khi người yêu của chị bắt đầu quan tâm hỏi han “đối tượng mới”. Đến nay, Liên vẫn duy trì mối tình trên nhưng trong lòng chị luôn nghi ngờ, dằn vặt, đau khổ với ý nghĩ: Anh ta đang bắt cá hai tay, chứ có toàn tâm toàn ý yêu thương mình đâu! 

Coi chừng… mất thật

Bức xúc vì mấy lần bị vợ đem ra làm “thí nghiệm tình yêu”, anh Nguyễn Văn Tiến (ngụ tại Q.Bình Tân, TP.HCM) tỏ ra dị ứng khi nhắc đến những kiểu thử lòng như trên. Anh nhận xét: “Đó là hành động vô nghĩa và mang tính xúc phạm. Nếu như tôi thuê một người đàn ông nào đó “gài bẫy” để thử thách vợ tôi, thử hỏi cô ấy có thấy tổn thương như tôi không? Nên nhớ điều gì mình không muốn xảy ra thì đừng cố làm cho người khác”.

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Thu Hiên (Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc T.Ư Hội LHTN VN) kể câu chuyện về đôi trai gái yêu nhau, sắp làm đám cưới. Một hôm, từ chỗ làm, cô gái đi trên đường vắng trở về nhà thì có một tên cướp trùm mặt áp sát dí dao vào cổ cô, dọa: “Mày kêu là tao giết!”. Nói rồi tên cướp đè cô xuống, chuẩn bị hiếp. Cô gái van xin rối rít: “Em lạy anh, em sắp đến ngày cưới rồi. Anh có làm gì thì làm nhưng mà làm nhẹ nhẹ thôi, nếu không chồng em biết sẽ bỏ em”. Đến đây, tên cướp… hiện nguyên hình là người yêu sắp cưới của cô gái. Hắn đay nghiến cô: “Tao đây, bây giờ tao mới hiểu rõ về mày. Thằng khác đòi hiếp và làm nhè nhẹ thì mày cũng chấp nhận phải không!”. Cô gái khóc và nói trong hoàn cảnh đó, cô không có cách nào khác, nếu không sẽ bị giết…

Phép thử… tình yêu - ảnh 2
Theo chuyên gia tư vấn, không nên dùng phép thử trong tình yêu (ảnh mang tính minh họa) 

“Câu chuyện này người ta chia sẻ trên mạng xã hội. Một bạn trẻ hỏi tôi về tình huống trên, tôi nói: Với một người đã yêu em 5-6 năm, chuẩn bị cưới em mà dùng phép thử thế này thì em không nên tiến tới. Thử gì mà thử kỳ cục dã man vậy? Nếu nó thử thì nó phải thông cảm chứ không có quyền buộc tội cô gái. Vì ở đây chỉ có hai sự lựa chọn: một là cho nó hành động, hai là bị nó giết. Trong hoàn cảnh đó, cô gái vẫn van xin và nói câu đó chứng tỏ cổ yêu anh này, muốn cuộc hôn nhân đó vẫn diễn ra”, chuyên gia tư vấn Nguyễn Thu Hiên phân tích.

Theo bà Thu Hiên, trong quá trình tư vấn về tình yêu, hôn nhân, gia đình, bà gặp khá nhiều trường hợp đã và đang sử dụng phép thử tình yêu. Trong đó, một số trường hợp lên mạng lấy nickname khác để tán tỉnh người yêu hoặc chồng (vợ) của mình.

Đặc biệt, có một nữ thạc sĩ luôn tự tin khẳng định mình đẹp, giỏi, điểm 10 chất lượng nên không ai sánh bằng. Suy nghĩ đó khiến chị thách thức người yêu mình cứ việc chọn lựa, để xem có ai hơn chị không. Thỉnh thoảng hai người đi chơi, chị rủ thêm cô bạn “thường thường bậc trung”, cốt để càng làm nổi bật bản thân. Sau nhiều lần có dịp trò chuyện cùng cô gái “bình thường” ấy, chàng trai bỗng nhận ra đây mới chính là mẫu người mình cần gắn bó! Thế rồi, anh đã nói lời chia tay với nữ thạc sĩ “cao giá”, bất chấp sự ngỡ ngàng tột độ của chị ta…

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Thu Hiên cho rằng đã yêu nhau thì hãy tin nhau, không nên đem tình yêu ra thử. Bởi vì tất cả những phép thử đều nguy hiểm, giống như chúng ta đang đùa với lửa. Điều này cũng thể hiện sự không tôn trọng, không tin tưởng người yêu, người chồng hoặc vợ của mình. Bà Thu  Hiên gợi ý: Nếu muốn tìm hiểu (chứ không phải thử), cần thông qua những tình huống thực tế, qua cách cư xử của đối phương dành cho mình cũng như với mọi người xung quanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU