Bầu cử Mỹ giữa kỳ năm 2022:

Phép thử dành cho ông Trump có 'quả ngọt' đầu tiên ở bang chiến địa Ohio

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo đài Mỹ đồng loạt dự báo ông J.D. Vance, ứng viên được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ và đại diện đảng Cộng hòa tranh ghế thượng nghị sĩ ở bang chiến địa Ohio.

Phép thử dành cho ông Trump có 'quả ngọt' đầu tiên ở bang chiến địa Ohio - ảnh 1

Ông J.D. Vance là ứng viên được ông Trump ủng hộ

reuters

Từ lâu Ohio luôn là bang chiến địa trong các cuộc bầu cử Mỹ. Năm 2020, ông Trump đã giành được chiến thắng tại đây trước đối thủ lúc đó là ông Joe Biden, hiện là tổng thống Mỹ.

Ngày 4.5 (giờ Việt Nam), giới truyền thông Mỹ dự báo ông Vance, ứng viên nhận được sự ủng hộ của ông Trump, đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ để đại diện đảng Cộng hòa tranh cử ghế tại Thượng viện Mỹ, theo Reuters.

Ông Vance trước đây từng chỉ trích ông Trump, nhưng sau đó nhận được sự đề cử của cựu lãnh đạo Mỹ vì thuận theo các quan điểm của ông Trump trong các vấn đề như thương mại, di trú.

Nhờ sự ủng hộ của ông Trump, ông Vance nhanh chóng được lòng nhiều cử tri của đảng Cộng hòa. Kết quả khảo sát do Đài Fox News thực hiện và công bố hồi tuần trước cho thấy ông Vance dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này.

Sau khi cuộc bỏ phiếu hôm 3.5 kết thúc tại Ohio, ông Vance trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh tài với đối thủ Dân chủ là ông Tim Ryan.

Theo giới quan sát, chiến thắng của ông Vance là minh chứng cho thấy ông Trump tiếp tục duy trì sự ảnh hưởng tại bang chiến địa quan trọng này. Đây cũng được xem là phép thử ban đầu trong trường hợp ông Trump muốn tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra hôm 3.5 tại Ohio cũng đánh dấu sự khởi đầu cho một loạt các cuộc tranh tài then chốt trong những tuần tới, bao gồm các cuộc bầu cử sơ bộ ở Bắc Carolina, Pennsylvania và Georgia.

Cho đến thời điểm hiện tại, ông Trump ủng hộ hơn 150 ứng viên tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ trong năm 2022. Sự can dự của ông Trump được cho sẽ giúp xác định liệu đảng Cộng hòa có lật ngược thế đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện, cũng như tiến đến kiểm soát Thượng viện trong thời gian tới hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU