Phe ủng hộ Tổng thống Trump tung chiêu cuối trước “ngày phán xét“?

Phe ủng hộ Tổng thống Trump tung chiêu cuối trước “ngày phán xét“?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng ngàn người từ khắp nước Mỹ, bao gồm thành viên nhóm cực hữu Proud Boys, được dự kiến sẽ đổ về Washington D.C phô trương thanh thế nhằm ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, rằng gian lận bầu cử đã khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3.11.

Trên Twitter ngày 27.12, Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ tham gia biểu tình tiểp tục khẳng định cuộc bầu cử là “vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Phe ủng hộ Tổng thống Trump tung chiêu cuối trước “ngày phán xét“? - ảnh 1

Đến nay, ban vận động tái tranh cử của ông Trump đã thua trong hàng chục vụ kiện ở tòa án cấp bang vì không thể đưa ra bằng chứng về gian lận bầu cử

Reuters

6.1.2021 là “ngày phán xét”, khi lưỡng viện quốc hội họp dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence để kiểm phiếu đại cử tri và công bố người thắng cử. Nếu không có gì thay đổi, ông Pence sẽ phải chính thức xác nhận ông Joe Biden là tổng thống kế tiếp của Mỹ.

Tuy nhiên, Nghị sĩ Louie Gohmert đang kiện Phó tổng thống Mike Pence nhằm ngăn chặn ông xác nhận chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Biden, với hy vọng mang lại cơ hội cho Tổng thống Donald Trump. Theo đơn kiện, ông Gohmer sẽ phản đối việc đếm phiếu đại cử tri trong cuộc họp quốc hội vào ngày 6.1.2021. Phía ông Pence chưa có phản hồi về vụ kiện.

Phe ủng hộ Tổng thống Trump tung chiêu cuối trước “ngày phán xét“? - ảnh 2

Các thành viên của nhóm Proud Boys xuống đường biểu tình ở trung tâm thành phố Washington (Mỹ) ngày 12.12

Reuters

Ông Trump và những người ủng hộ ông được cho là gây áp lực buộc Phó tổng thống Pence phải đơn phương bác bỏ kết quả bầu cử tại những bang chiến địa ủng hộ ông Biden, theo trang Politico. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho biết ông Pence không có quyền làm điều này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump được cho là kỳ vọng những người biểu tình có thể gây áp lực nhằm ngăn quốc hội Mỹ chính thức đếm số phiếu đại cử tri và xác nhận ông Biden giành chiến thắng. Tuy nhiên, cuộc biểu tình nếu diễn ra thì có nguy cơ dẫn đến bạo lực, như từng xảy ra trong cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump hôm 12.12, khi một số người bị đâm và cảnh sát bắt giữ hàng chục người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU