Phe Cộng hòa tin sẽ dễ dàng giành lại quốc hội vì chính quyền Biden làm mất lòng cử tri

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các thành viên đảng Cộng hòa (GOP) đang đặt nhiều kỳ vọng vào viễn cảnh đoạt lại quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội Mỹ từ tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.

Dân nhập cư đổ dồn đến biên giới Mỹ-Mexico /// AFP/Getty
Dân nhập cư đổ dồn đến biên giới Mỹ-Mexico
AFP/Getty

Trong khi còn khoảng 19 tháng trước khi chính trường Mỹ bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ, không ít nghị sĩ GOP đã lên tiếng dự báo tương lai nhiều triển vọng, theo sau một loạt các diễn biến gần đây trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden, theo báo The Hill hôm 19.4.

Hiện chính quyền Tổng thống Biden đang đối mặt với nhiều khó khăn, từ làn sóng nhập cư đang gia tăng ở biên giới phía nam với Mexico; nhiều nơi vẫn chật vật trong việc đưa trẻ em quay lại trường học giữa dịch Covid-19; các khoản chi ngân sách khổng lồ ở lưỡng viện quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát…

“Viễn cảnh sẽ giống như các năm 2010, 2012, 2014, thời điểm chúng tôi thắng ghế vì nghị trình của Tổng thống Barack Obama”, theo Thượng nghị sĩ Rick Scott, người đứng đầu bộ phận chịu trách nhiệm vận động cho các chiến dịch chạy đua vào thượng viện của các chính khách GOP.

Tại Mỹ, đảng cầm quyền thường có truyền thống mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, đẩy đảng Dân chủ vào tình thế phải phòng thủ nhằm bảo vệ khoảng cách đa số mỏng manh ở hạ viện lẫn thượng viện.

Thượng viện Mỹ đang ở thế cân bằng mong manh 50-50, và đảng Dân chủ sẽ phải nỗ lực giữ ghế trong các cuộc bầu cử ở Arizona, Georgia, New Hampshire và những nơi khác, trong khi GOP chỉ cần thắng vài nơi là giành lại quyền kiểm soát thượng viện.

50% cử tri đảng Cộng Hòa tin lời bào chữa của ông Trump về vụ bạo loạn Điện Capitol

Theo kết quả khảo sát do tổ chức Hành động Di sản thực hiện hồi cuối tháng trước, có vẻ như các chính khách Dân chủ sẽ mất phiếu ở những khu vực bầu cử “chiến địa” vì các cử tri không hài lòng với tình trạng số dân nhập cư tăng mạnh ở biên giới.

Một số nhà vận động cho GOP xem đây là cơ hội mở màn cho chiến thắng của phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Chủ đề di dân và việc mất kiểm soát biên giới là điểm yếu chí tử của Dân chủ”, theo lời là Dan Eberhart, một nhà gây quỹ cho GOP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU