Phe Cộng hòa phản đối chính sách thuế mới của ông Obama

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chính sách thuế mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối từ phe Cộng hòa

Phe Cộng hòa phản đối chính sách thuế mới của ông Obama

(TNO) Chính sách thuế mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối từ phe Cộng hòa, theo Reuters ngày 18.1.

Phe Cộng hòa phản đối chính sách thuế mới của ông Obama - ảnh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ nhìn từ một hàng rào tuyết phủ ở thủ đô Washington, ngày 6.1 - Ảnh: Reuters
Đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ và ngay lập tức phản đối chính sách thuế mới của Tổng thống Obama.

Theo Reuters, không thể thỏa hiệp về thuế và chi tiêu, Washington hầu như không thể chỉnh sửa lại bộ luật đã tồn tại 28 năm mặc dù nó có nhiều lỗ hổng và không trả đủ ngân sách cho các dự luật quốc gia.

Phe Cộng hòa phản đối chính sách thuế mới của ông Obama - ảnh 2Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: AFP

Nền kinh tế Mỹ đang hồi phục lại kể từ năm 2008. Mặc dù chính phủ vẫn phải vay mượn để thanh toán ngân sách, các khoản nợ đã giảm rõ rệt.

Trong thông điệp Liên bang mà Tổng thống Obama dự kiến phát biểu vào ngày 20.1, ông Obama sẽ đề cập đến chính sách thuế mới đánh vào những người giàu và các ngân hàng trên phố Wall, trong đó có cả những cử tri đảng Cộng hòa.

Tổng thống Obama có thể sẽ đề xuất tăng thuế từ 23,8% lên 28%, đồng thời nếu những người thừa kế bất động sản lớn trốn thuế, thì sẽ phải đóng thuế trên tài sản cố định mà họ thừa hưởng.

Phe Cộng hòa phản đối chính sách thuế mới của ông Obama - ảnh 3Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch - Ảnh: Reuters

Ông cũng đề xuất áp đặt một khoản phí lên những khoản nợ của 100 công ty tài chính lớn nhất nước.

“Tổng thống nên ngừng nghe theo những người chỉ chăm chăm muốn tăng thuế và nên làm việc với Quốc hội để sửa đổi lại luật thuế”, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Orrin Hatch, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, cho biết.

Đề xuất của ông Obama sẽ giáng một đòn vào các “doanh nghiệp nhỏ và những nhà đầu tư”, ông Hatch khẳng định. Ông Obama cũng sẽ đưa ra các chính sách thuế để giúp các gia đình trung lưu chi trả chi phí học đại học và chăm sóc trẻ em, cũng như nhiều sự lựa chọn về lương hưu mới.

“Chính sách thuế mới của tổng thống đánh vào đúng cái chúng tôi cần, tạo ra cơ hội cho tầng lớp trung lưu”, Sander Levin, một  thành viên Hạ viện của đảng Dân chủ, lên tiếng ủng hộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU