Phẫu thuật trào ngược a xít dạ dày có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu kéo dài 50 năm cho thấy tác dụng phòng ngừa ung thư từ việc giải quyết trào ngược dạ dày thực quản (trào ngược a xít dạ dày).

Nhiều chuyên gia tin rằng trào ngược xảy ra 2 lần hoặc nhiều hơn/tuần là một yếu tố nguy cơ ung thư thực quản. /// Shutterstock
Nhiều chuyên gia tin rằng trào ngược xảy ra 2 lần hoặc nhiều hơn/tuần là một yếu tố nguy cơ ung thư thực quản.
Shutterstock

Có đến 20% người trưởng thành bị ợ nóng mạn tính và trào ngược axit. Nhiều chuyên gia tin rằng trào ngược liên tục, nghiêm trọng - xảy ra 2 lần hoặc nhiều hơn/tuần - là một yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư thực quản.


Tiến sĩ Alex Little, giáo sư lâm sàng tại Đại học Y khoa Arizona (Mỹ), nói với Healthline: "Chúng ta biết rằng trào ngược a xít có liên quan và có thể gây ra một sự thay đổi trong niêm mạc thực quản. Sự thay đổi này được gọi là Barrett thực quản. Mà Barrett thực quản lại có thể tiếp tục thoái hóa thành ung thư thực quản”.

Bác sĩ Chirag Shah, người đồng sáng lập dịch vụ xét nghiệm trực tuyến Accesa Labs tại California (Mỹ), giải thích rằng a xít dạ dày rất khắc nghiệt, chỗ tốt nhất nó được xử lý là ở dạ dày. Niêm mạc thực quản và cổ họng không có cấu tạo để được bảo vệ tốt khỏi a xít theo cách mà dạ dày được bảo vệ. Các tế bào của chúng dễ bị tổn thương khi axít dạ dày tấn công.

Trào ngược a xít dạ dày thường được điều trị bằng thuốc - để cho thành phần chất trong dạ dày bớt chua. Hoặc được điều trị bằng phẫu thuật chống tràn - ngăn thành phần trong dạ dày đi vào thực quản. Theo một nghiên cứu trên gần 1 triệu người bị trào ngược a xít dạ dày tiến hành trong khoảng thời gian 50 năm, do các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Thụy Điển) thực hiện, cả hai phương thức nói trên đều làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Tiến sĩ Jesper Lagergren, chuyên gia phẫu thuật và giáo sư Khoa Y học Phân tử và Phẫu thuật tại Viện Karolinska, chia sẻ với Healthline rằng kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa thống kê bởi vì nó đủ lớn với thời gian theo dõi dài hơn 15 năm sau phẫu thuật. Nó cũng khác với kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy phẫu thuật chống tràn có tác dụng phòng ngừa ung thư kém.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Oncology cũng có giới hạn là dân số được nghiên cứu hoàn toàn từ các nước Bắc Âu. Theo tiến sĩ Samuel Malloy, giám đốc y khoa tại BS Y khoa trực tuyến có trụ sở tại Vương quốc Anh: "Bệnh ung thư thực quản không được cho là di truyền, vì vậy điều này không ảnh hưởng đến kết quả quá nhiều, nhưng các yếu tố môi trường và lối sống khác của quần thể thì vẫn có thể ảnh hưởng đến kết quả”. Nghĩa là, có thể nó chỉ đúng với các nước Bắc Âu chứ chưa chắc đã phản ánh tình hình thực tế nơi khác.

Bên cạnh đó, một số phương pháp điều trị cho trào ngược a xít dạ dày mang theo những rủi ro. Ví dụ, sử dụng lâu dài các chất ức chế bơm proton, thường được sử dụng để kiểm soát a xít dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tiến sĩ Samuel Malloy cũng lưu ý rằng 59% ung thư thực quản được coi là có thể ngăn ngừa được. "Phần lớn các trường hợp có thể ngăn ngừa này có liên quan đến hút thuốc lá, rượu và béo phì - các yếu tố gây ra trào ngược a xít”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU