Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u xương vùng chậu phải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đã thực hiện thành công cuộc đại phẫu cho bệnh nhân nam mắc bệnh u xương vùng chậu phải.

Bệnh nhân bị u xương cánh chậu phải, gây hủy xương chậu - ổ cối

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, năm 2018, bệnh nhân D.Q.H. (35 tuổi) được phát hiện bị bệnh u xương cánh chậu phải. Bệnh nhân đã đến Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình, BV Ung bướu, BV Đại học Y dược, BV Y học cổ truyền để điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây đã từ chối vì đánh giá đây là một ca mổ khó do khối u lớn gây hủy xương chậu - ổ cối và xâm lấn vào các cơ quan nội tạng trong ổ bụng như niệu quản, mạch máu vùng chậu, bàng quang, trực tràng.

Do đó, anh H. và gia đình đã quyết định điều trị theo đông y nhưng sau đó kết quả vẫn không khả quan, khối u vẫn phát triển và gây hủy xương nghiêm trọng hơn.

Đầu năm 2020, anh H. được người quen giới thiệu đến tìm gặp Th.S-BS-CK1 Trần Bình Dương, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Chợ Rẫy. Bệnh nhân được bác sĩ Bình Dương khám, tư vấn và hướng dẫn đi chụp lại phim, làm xét nghiệm, sinh thiết…

“Trước đây, tôi được khoa cử đi học tại Đức và đã gặp một người thầy chuyên về khớp háng cá thể hóa. Vì vậy, tôi đã bàn với trưởng khoa là TS-BS-CK2 Lê Văn Tuấn cùng các đồng nghiệp lên kế hoạch cứu chữa cho bệnh nhân H., một chàng trai có hoàn cảnh rất đáng thương”, bác sĩ Bình Dương chia sẻ.

Theo TS-BS-CK2 Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - BV Chợ Rẫy, trước một ca bệnh rất khó, bướu nguyên bào sụn khối lớn hiếm gặp ở vùng chậu - ổ cối, đội ngũ y, bác sĩ BV Chợ Rẫy đã phải suy tính, trăn trở rất nhiều. Nhiều cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, liên BV đã được tổ chức để lên kế hoạch, tính toán trước những khó khăn cần phải vượt qua, những khả năng có thể xảy ra nếu thực hiện cuộc phẫu thuật.

“Sau nhiều cuộc hội chẩn, chúng tôi nhận thấy mặc dù khối u xâm lấn rất sâu và rất to vào trong ổ bụng nhưng khả năng phẫu thuật vẫn khả thi”, TS-BS-CK2 Lê Văn Tuấn kể lại.

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển thông tin, hình ảnh CT-Scan dựng hình sang Đức để nhà sản xuất dựng mô phỏng 3D và sản xuất ra khối khung chậu - khớp háng titanium cá thể hóa phù hợp dành riêng cho bệnh nhân H.

Tạo hình khớp háng - xương chậu cho bệnh nhân

Đến ngày 15.6, ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu phức tạp, cuộc đại phẫu đã được thực hiện tại BV Chợ Rẫy để theo kịp lộ trình điều trị cho bệnh nhân.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u xương vùng chậu phải - ảnh 1

Cuộc đại phẫu cho bệnh nhân H. diễn ra trong 10 giờ đồng hồ căng thẳng

bV cung cấp

Sau hơn 10 giờ căng thẳng với sự tham gia của ê kíp phẫu thuật đến từ nhiều chuyên khoa của BV Chợ Rẫy như Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tiêu hóa, Ngoại tiết niệu, Phẫu thuật mạch máu, Trung tâm Ung bướu, Gây mê hồi sức… cuộc đại phẫu đã thành công tốt đẹp. Khối u khổng lồ đã được bóc tách thành công và các bác sĩ đã tạo hình khớp háng - xương chậu cho bệnh nhân H.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thành công tạo hình cá thể hóa khớp háng - xương chậu do bướu nguyên bào sụn khối lớn hiếm gặp ở vùng chậu - ổ cối.

Sau cuộc đại phẫu, bệnh nhân H. được chuyển đến khoa Nội tổng quát 10B1 để điều trị hơn 1 tháng. Quá trình hồi phục của bệnh nhân diễn ra thuận lợi, xương phát triển tốt và dự kiến trong vài tháng tới, bệnh nhân H. có thể đi đứng bình thường, quay lại với công việc cùng những ước mơ dang dở trước đây.

Ngày 5.10, trong ngày tái khám ở BV Chợ Rẫy, anh H. xúc động chia sẻ: “Tôi như được sinh ra lần thứ hai tại đây. Tôi biết ơn các y bác sĩ BV Chợ Rẫy rất nhiều!”.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u xương vùng chậu phải - ảnh 2

Anh H. trong ngày đi tái khám tại BV sau hơn 3 tháng phẫu thuật thành công

bV cung cấp

Người mẹ luôn dõi theo cậu con trai trong suốt hành trình nhiều năm chạy chữa căn bệnh nan y cũng không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc. “Niềm vui của tôi có lẽ còn lớn hơn việc trúng số độc đắc, bởi tôi nghĩ tôi đã già rồi, 5 - 10 năm nữa lỡ có chuyện gì thì lấy ai chăm cho con tôi nếu nó không đi lại được, phải nằm một chỗ mãi như vậy?”, bà N.T.T.P (mẹ anh H.) xúc động tâm sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU