Phẫu thuật lấy ra 11 cây tăm xỉa răng trong bụng người đàn ông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ tại Đồng Tháp đã phẫu thuật gắp 11 cây tăm xỉa răng trong bụng của người đàn ông hay có thói quen ngậm tăm trong lúc ngủ.

Có 11 cây tăm xỉa răng được gắp ra từ bụng của bệnh nhân T. /// Ảnh: Trần Ngọc
Có 11 cây tăm xỉa răng được gắp ra từ bụng của bệnh nhân T.
Ảnh: Trần Ngọc

Ngày 18.3, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.B.T.T (47 tuổi, ngụ xã Mỹ Quý, H.Tháp Mười) bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột non. Các bác sĩ đã lấy ra 11 que tăm từ trong ổ bụng của ông T.

Trước đó, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua khám, siêu âm, chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu ông T. khi phát hiện 1 que tăm xuyên thủng ruột non gây viêm phúc mạc, đau đớn nhiều cho ông T.

Khi phẫu thuật, ê kíp y-bác sĩ của bệnh viện đã lấy ra tổng cộng 11 que tăm từ trong lòng ruột non của bệnh nhân này.

Phẫu thuật lấy ra 11 cây tăm xỉa răng trong bụng người đàn ông - ảnh 1

Bác sĩ Lê Văn Bé Ba thăm khám cho bệnh nhân T. sau khi phẫu thuật

Ảnh: Trần Ngọc

Bệnh nhân T. cho hay, cách đây vài ngày có nhậu cùng với một số người bạn, trong lúc nhậu có món gỏi dưa leo. Trong món gỏi này có tăm xỉa răng nên có thể vô tình ông đã nuốt phải các tăm trong gỏi. Ngoài ra, ông T. cho biết thêm, ông hay có thói quen ngậm tăm xỉa răng khi ngủ, rất có thể đã vô tình nuốt tăm vào bụng.

BS.CK II Lê Văn Bé Ba, Trưởng Khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, cho biết bệnh viện cũng gặp nhiều trường hợp thủng ruột do dị vật như tăm tre, xương cá, xương gà… Nhưng phẫu thuật lấy ra một lần đến 11 que tăm từ trong bụng như bệnh nhân này thì rất hiếm gặp. Đối với các trường hợp thủng ruột do dị vật, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi được gắp 11 cây tăm xỉa răng ra khỏi cơ thể, hiện sức khỏe của bệnh nhân T. đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, bớt đau bụng, dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU