Phạt Xoilac thì xem đội tuyển Olympic Việt Nam đá ở ASIAD 18 thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều luật sư cho rằng, xoilac.tv, vi phạm pháp luật về bản quyền, có thể bị xử lý hình sự khi phát lậu các trận đấu tại ASIAD 2018 đang diễn ra tại Indonesia.

Olympic Việt Nam (áo trắng) thi đấu quả cảm tại ASIAD 2018 /// Độc Lập
Olympic Việt Nam (áo trắng) thi đấu quả cảm tại ASIAD 2018
Độc Lập
Vâng, đó là cái lý. Thế còn cái tình ở đâu, khi mà triệu triệu người hâm mộ đang ngóng chờ từng giờ từng phút xem bóng đá và nhiều môn thể thao khác tại ASIAD 2018, nhưng không được, vì lý do nhiều đài truyền hình tại Việt Nam từ chối thương lượng bản quyền.
Thăm dò ý kiến
Bạn ủng hộ hay phản đối việc xoilac.tv phát lậu các chương trình ASIAD 18?

Tình yêu thể thao nói chung, và bóng đá nói riêng, đặc biệt là tình yêu với các cầu thủ Olympic Việt Nam đã ăn vào máu thịt của người Việt. Vậy nếu các nhà đài không chiếu, người hâm mộ chúng tôi không tự tìm xem trên Facebook, trên mạng xã hội và các trang web khác thì xem ở đâu?

Sẽ có ý kiến nói rằng, chúng tôi bỏ tiền túi mà sang Indonesia xem. Nói thì dễ lắm, tôi cũng nói được. Nhưng có mấy người Việt, những người cần mẫn lao động ngày 8-10 tiếng như chúng tôi, kiếm một tháng vài triệu đồng nuôi vợ, nuôi con ăn học có đủ tiền mua vé máy bay, thuê khách sạn, mua vé vào sân xem các trận đấu của Olympic Việt Nam, xem đội tuyển nữ hay bắn súng, bơi lội, cử tạ của Việt Nam?

Dẫu biết rằng, xoilac.tv (tôi tạm gọi là xoilac) có thể vi phạm bản quyền, vừa chiếu, bình luận bóng đá vừa quảng cáo game, quảng cáo dịch vụ, nói tiếng “lóng”, khó kiểm soát. Thế nhưng cái quan trọng nhất là người hâm mộ chúng tôi được xem các cầu thủ trên sân, nhìn các cầu thủ ghi bàn, ăn mừng… Bóng đá mà, vui vẻ một chút cũng không sao.

Bố tôi, thú thật ông đã ngoài 60 tuổi vẫn nhờ các con tìm cho được kênh nào trên Youtube tường thuật trực tiếp các trận đấu tại ASIAD. Người bình luận nói gì ông không quan tâm, “được xem bóng đá là tao thích, không vấn đề!”, ông bảo vậy.

Xoilac vi phạm luật bản quyền, xoilac sẽ bị xử lý hình sự vân vân và vân vân, nói như vậy, chính người xem chúng tôi cũng là người vi phạm pháp luật. Xoilac có thể bị xử phạt, nhưng không chỉ xoilac, còn rất nhiều địa chỉ khác cũng đang phát sóng, bình luận nhiều trận đấu tại ASIAD 2018, cơ quan chức năng có thể điểm danh tất cả và xử phạt tất cả cho công bằng được không? Hơn nữa, hàng triệu người Việt đang hằng ngày xem các kênh như xoilac và nhiều kênh khác, có thể xử phạt hàng triệu người dân thiện lành, đều phạm pháp chỉ vì tình yêu cháy bỏng với đội tuyển nước nhà được hay không?

Chúng tôi khá buồn, rất buồn khi mà Đài truyền hình quốc gia không mua được bản quyền ASIAD 2018. Một người bạn nói với tôi, hay là kêu gọi nhau, cùng hùn tiền lại đóng phạt cho xoilac, để được tiếp tục xem bóng đá tại ASIAD 2018. Tôi không biết nói gì hơn. Nhiều luật sư cho rằng, mấy kênh phát lậu kia có thể còn bị xử phạt cả 5 năm tù, thế thì người dân chúng ta hùn tiền lại kiểu gì?

Mới đây, một người bạn khác hồ hởi bảo với tôi, hôm cuối tuần rồi, trận Olympic Việt Nam và Olympic Nepal được tường thuật trực tiếp ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM, từ xoilac! Bà con đến xem quá trời, hồ hởi quá trời. Tôi không có mặt ở Nguyễn Huệ hôm đó, rõ ràng, trong bối cảnh 4.0 này, người ta có nhiều cách để tiếp cận thông tin.  

"Xôi lạc bánh khúc đây!". Tiếng rao đã quen thuộc với một số yêu bóng đá.  Xoilac có thể sai, khi không có bản quyền, có thể bị xử phạt. Nhưng, nhiều vấn đề được giải quyết, không chỉ căn cứ trên luật pháp, cần căn cứ cả trên cái tình, cái hợp lý lẽ với số đông quần chúng. Có thể không?

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của người viết, một độc giả sinh sống và làm việc tại TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU