Quảng Nam: Phát hoảng với cảnh xác heo thối vứt đầy kênh ở Thăng Bình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn này đang diễn biến khá phức tạp, tuy nhiên xác heo lại vứt trôi nổi đầy kênh bay mùi hôi thối nồng nặc.

Xác heo vứt đầy kênh, bốc mùi hôi thối nồng nặc /// ẢNH: NAM THỊNH
Xác heo vứt đầy kênh, bốc mùi hôi thối nồng nặc
ẢNH: NAM THỊNH

Ngày 15.7, chúng tôi đã ghi nhận cảnh tượng không thể nào tin nổi. Khắp dòng kênh N14 dài khoảng 2 km chảy từ đoạn QL1 đi qua địa phận thôn An Dưỡng về thôn An Thái (xã Bình An, H.Thăng Bình, Quảng Nam) ngập tràn xác heo thối.

Những con heo to nhỏ đủ loại từ vài cân đến gần cả tạ trôi nổi khắp nơi. Có nhiều xác heo nằm lộ thiên giữa kênh, có nhiều con được bỏ trong bao tải. Có con vừa chết khoảng 1 - 2 ngày, có con đã phân hủy còn trơ bộ xương, ruồi nhặng bu đầy. Đi dọc kênh, chúng tôi không thể chịu nổi mùi hôi thối nồng nặc.

Quảng Nam: Phát hoảng với cảnh xác heo thối vứt đầy kênh ở Thăng Bình - ảnh 1

Xác heo phân hủy chỉ còn lại bộ xương

ẢNH: NAM THỊNH

Anh Trần Văn Tấn (43 tuổi, nhà sát cầu Máng, thôn An Dưỡng), cho hay số heo ở dưới kênh là do những người vô ý thức chở heo từ nơi khác tới. Khi đến kênh, họ dừng xe ghé sát vào lề rồi vứt heo xuống.

Quảng Nam: Phát hoảng với cảnh xác heo thối vứt đầy kênh ở Thăng Bình - ảnh 2

Xác heo vứt nổi lềnh bênh dưới kênh bốc mùi hôi thối nồng nặc

ẢNH: NAM THỊNH

Điều đáng nói, nơi gần nhất có xác heo thối cách trụ sở UBND xã Bình An khoảng 500 m, vị trí xa nhất tầm 2 km.  Tuy nhiên, theo một lãnh đạo xã Bình An thì đến nay địa phương chưa nhận được phản ánh của người dân và chưa nắm được tình hình heo chết trôi đầy kênh chảy qua địa bàn xã.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trên địa bàn xã ca nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện vào ngày 11.6, đến nay tình trạng dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt và đang diễn biến khá phức tạp.

Trong khi đó, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã nắm được thông tin heo chết được các hộ dân mang vứt xuống kênh thủy lợi tại H.Thăng Bình và đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đi kiểm tra, kết hợp với địa phương thu gom, xử lý theo quy định.

Trước đó, chiều 11.7 Cục Bảo vệ Môi trường miền Trung - Tây nguyên và Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN-MT Quảng Nam) đã có buổi làm việc về tình hình bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Quảng Nam, ổ dịch tả lợn châu Phi phát hiện đầu tiên tại Quảng Nam vào ngày 14.5, tính đến ngày 9.7, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở 3.017 hộ tại 254 thôn, 89 xã, thị trấn thuộc 14 huyện trên địa bàn tỉnh. Tổng số heo chết và tiêu hủy là 12.000 con (khối lượng gần 600 tấn).

Quảng Nam: Phát hoảng với cảnh xác heo thối vứt đầy kênh ở Thăng Bình - ảnh 3

Xác heo bị vứt đầy kênh thủy lợi ở H.Thăng Bình, Quảng Nam, giữa tâm bão dich tả lợn châu Phi

ẢNH: NAM THỊNH

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU