Phát hiện vi khuẩn kháng kháng sinh mạnh trong thịt heo ở chợ TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là lần đầu tiên vi khuẩn kháng colistin được phát hiện trên thịt ở Việt Nam. 

Một trong những tác phẩm của học sinh nêu vấn đề lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi /// BTC cung cấp
Một trong những tác phẩm của học sinh nêu vấn đề lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi
BTC cung cấp

Hôm nay (9.1), bà Vũ Thị Quỳnh Giao, Điều phối viên Dự án ViParc (Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM), cho biết: Các nhà khoa học ViParc gần đây tìm thấy vi khuẩn Salmonella kháng với thuốc kháng sinh colistin trong thịt heo mua từ chợ truyền thống ở TP.HCM (loại Salmonella không thương hàn).

Đây là lần đầu tiên vi khuẩn kháng colistin được phát hiện trên thịt ở Việt Nam. Colistin là thuốc kháng sinh dùng để trị bệnh nhiễm khuẩn nặng, thường chỉ được sử dụng cho người như giải pháp cuối cùng, khi các thuốc khác không hiệu quả.

Theo bà Giao, hiện nay, việc sử dụng sai, sử dụng quá mức kháng sinh còn phổ biến trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh (lờn thuốc kháng sinh). Hiện tượng này xảy ra khi vi khuẩn chống lại được tác dụng của thuốc, khiến việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở động vật và người bị thất bại.

Trước thực trạng đó, dự án ViParc đã mở cuộc vận động “Cai nhậu kháng sinh cho gia cầm” với mục đích giúp người chăn nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long nuôi gà khỏe mạnh nhưng sử dụng ít kháng sinh hơn. Trong đó, có cuộc thi ảnh “Cai nhậu kháng sinh cho gia cầm” cho thấy việc giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong sản xuất gà, vịt cần bắt đầu từ cam kết áp dụng các thực hành chăn nuôi tốt.

Cuộc thi diễn ra từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, được tổ chức bởi Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Trung tâm truyền thông - Giáo dục sức khỏe và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp. Có 123 học sinh của các trường THPT tham gia dự thi qua hình chụp, tranh vẽ và bài viết ngắn. Tất cả thí sinh đã đặt vấn đề lạm dụng kháng sinh trong đa dạng các mối quan hệ xã hội và không quên đưa vào đó phong cách dí dỏm.

Ban tổ chức đã trao 10 giải thưởng vào hôm nay (9.1).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU