Phát hiện vật thể ‘không giống bất cứ thứ gì từng thấy’ trên dải Ngân hà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vật thể lạ phát những đợt sóng vô tuyến cường độ cao và ổn định chưa từng thấy trên dải Ngân hà khiến giới thiên văn học vô cùng bất ngờ.

Phát hiện vật thể ‘không giống bất cứ thứ gì từng thấy’ trên dải Ngân hà - ảnh 1

Dải Ngân hà và điểm đánh dấu vị trí vật thể lạ

afp

Hãng AFP ngày 27.1 đưa tin các nhà nghiên cứu Úc vừa phát hiện một vật thể kỳ lạ xoay trong dải Ngân hà, không giống bất cứ thứ gì các nhà thiên văn học từng thấy.

Được phát hiện đầu tiên bởi một sinh viên đại học đang làm luận án tốt nghiệp, vật thể này phát ra các đợt bùng nổ khổng lồ sóng năng lượng vô tuyến 3 lần mỗi giờ.

Theo nhà vật lý thiên văn Natasha Hurley-Walker dẫn đầu cuộc điều tra sau phát hiện trên, vật thể lạ phát sóng theo chu kỳ 18,18 phút, dựa trên quan sát bằng viễn vọng kính vô tuyến MWA ở Tây Úc.

Phát hiện vật thể được cho là một ngôi sao hoàn toàn mới

Trong khi có những vật thể khác trong vũ trụ có khả năng “bật và tắt” như các sao xung, bà Hurley-Walker cho biết 18,18 phút là một tần số chưa từng được phát hiện trước đó.

Theo bà, việc phát hiện một vật thể như thế này sẽ khiến một nhà thiên văn học “dễ cảm thấy rợn người vì chưa từng có vật thể nào trên trời có thể làm điều đó”. Nhóm nghiên cứu hiện đang cố gắng tìm hiểu dựa trên những dữ liệu phát hiện được.

Tìm tòi dữ liệu trong nhiều năm, họ đưa ra một số kết luận, bao gồm việc vật thể trên cách trái đất khoảng 4.000 năm ánh sáng, có từ trường cực kỳ mạnh và sáng một cách khó tin. Tuy nhiên, vật thể này vẫn tiềm tàng nhiều bí ẩn.

“Nếu dùng tất cả các phép tính, bạn sẽ thấy rằng lẽ ra chúng không có đủ năng lượng để phát ra loại sóng vô tuyến này mỗi 20 phút. Điều đó hầu như là không thể”, theo bà Hurley-Walker.

Vật thể trên có thể tồn tại về mặt lý thuyết, nhưng chưa từng được phát hiện, và được gọi là “sao từ chu kỳ siêu dài”. Đó có thể là một sao lùn trắng, phần còn lại của một ngôi sao chết.

“Nhưng điều đó cũng rất bất thường. Chúng ta chỉ biết về một sao xung là sao lùn trắng và không gì lớn như thế. Dĩ nhiên, đó có thể là thứ gì đó chúng ta chưa từng nghĩ đến, một loại vật thể hoàn toàn mới”, bà Hurley-Walker nhận định.

Trả lời câu hỏi liệu tín hiệu vô tuyến mạnh và ổn định từ không gian có thể do một dạng sự sống gửi đến hay không, bà nói: “Tôi lo rằng đó là những người ngoài hành tinh”.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng quan sát được thêm các tín hiệu có tần số phạm vi rộng và bà lại cho rằng đó có thể là một quy trình tự nhiên chứ không phải tín hiệu nhân tạo.

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là tìm kiếm thêm các vật thể lạ tương tự. “Việc phát hiện thêm sẽ giúp các nhà thiên văn học xác định đây là hiện tượng độc nhất hay có nhiều mà chúng ta chưa từng chú ý”, theo bà Hurley-Walker.

Lộ diện "túp lều bí ẩn" trên mặt trăng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU