Phát hiện ung thư da nhờ cảnh báo từ phần mềm điện thoại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Jason Sheridan (31 tuổi, sống ở Liverpool, Anh) đã phát hiện ung thư da và được cứu mạng kịp thời, sau khi dùng một phần mềm tải về điện thoại để kiểm tra một nốt ruồi, theo Daily Mail.

Nốt ruồi khỏe mạnh có hình dạng khá đối xứng và có cạnh mịn, đồng nhất, trong khi một khối u ác tính có nhiều khả năng có đường viền lởm chởm, không đều /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nốt ruồi khỏe mạnh có hình dạng khá đối xứng và có cạnh mịn, đồng nhất, trong khi một khối u ác tính có nhiều khả năng có đường viền lởm chởm, không đều
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ban đầu, anh không lo lắng gì về nốt ruồi rộng 1cm khi nó bắt đầu xuất hiện trên cánh tay trái vào năm 2018.

Nhưng 12 tháng sau, nốt ruồi bắt đầu thay đổi, chuyển từ màu khá đậm sang màu hồng nhạt. Anh bắt đầu cảm thấy lo lắng và nghĩ rằng nên kiểm tra, nhưng vì quá bận nên anh vẫn chưa quan tâm lắm.

Sau đó, vô tình đọc thấy ứng dụng SkinVision trên báo, anh đã tải xuống và dùng ứng dụng này để kiểm tra, ứng dụng ngay lập tức xếp hạng nốt ruồi ở mức rủi ro cao và khuyên anh đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, theo Daily Mail.

Anh đã đi kiểm tra và được Trung tâm chẩn đoán y khoa Medics (Anh) chẩn đoán anh bị khối u ác tính giai đoạn 1A, có thể gây tử vong nếu điều trị quá muộn.

Anh đã trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 40 phút để loại bỏ nốt ruồi và gửi mẫu đi kiểm tra.

Kết quả sinh thiết cho thấy anh bị u ác tính giai đoạn 1A và cần phải sinh thiết thêm để kiểm tra xem ung thư đã di căn hay chưa.

May mắn là xét nghiệm cho thấy khối u ác tính chưa di căn. Và hiện anh đã được chữa khỏi hoàn toàn nhờ phát hiện sớm.

Anh nói: “Nếu không có ứng dụng này, tôi sẽ cứ để nốt ruồi phát triển và sẽ không thể phát hiện bệnh.

“Nếu tôi cứ chờ đợi, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi vô cùng may mắn vì đã phát hiện sớm và tôi thực sự tin rằng SkinVision đã cứu mạng tôi”.

SkinVision là một ứng dụng dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo), sử dụng máy ảnh của điện thoại để chụp ảnh nốt ruồi hoặc đốm đen và phân tích xem liệu nó có nguy cơ gây ung thư hay không.

Ứng dụng kiểm tra kích thước và hình dạng của nốt ruồi để phát hiện các dấu hiệu có khả năng là ung thư hay không, sau đó phân loại nguy cơ là thấp, trung bình hoặc cao.

Nốt ruồi khỏe mạnh có hình dạng khá đối xứng và có cạnh mịn, đồng nhất, trong khi một khối u ác tính có nhiều khả năng có đường viền lởm chởm, không đều.

Và nốt ruồi không ung thư thường có một màu trong khi khối u ác tính được tạo thành từ nhiều sắc thái, theo Daily Mail.

Nếu người dùng nhận được đánh giá là nốt ruồi có nguy cơ cao, họ sẽ được bác sĩ da liễu tự động gửi lời khuyên trong vòng 48 giờ.

Sheridan nói rằng anh không nghĩ sẽ đến gặp bác sĩ khi lần đầu tiên phát hiện ra nốt ruồi.

Nhưng cảnh báo từ ứng dụng SkinVision đã thúc đẩy anh phải hành động và anh đã đi khám.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU