Phát hiện ứng dụng ToTok làm gián điệp cho UAE

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức Mỹ giấu tên vừa tiết lộ ứng dụng trò chuyện ToTok được cho là một công cụ giám sát cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Cơ quan tình báo của UAE đứng đằng sau ToTok? /// Ảnh: AFP
Cơ quan tình báo của UAE đứng đằng sau ToTok?
Ảnh: AFP

Theo Engadget, báo cáo cho biết UAE sử dụng ToTok để theo dõi các cuộc trò chuyện của người dùng, theo dõi các địa điểm (dưới vỏ bọc thời tiết), xác định các kết nối xã hội và phương tiện truyền thông. Hầu hết hàng triệu người dùng ứng dụng sống ở UAE, nhưng nó phổ biến ở những nơi khác trên thế giới đều trở thành nạn nhân của hành vi này.

Báo cáo nói thêm, dường như đã có những nỗ lực ẩn giấu gốc rễ của ToTok. Nó được phát triển chính thức bởi Breej Holding, nhưng lại là một phần của DarkMatter, một công ty tình báo mạng được điều hành bởi các quan chức tình báo UAE và các cựu thành viên NSA và tình báo quân đội Israel. Phần mềm này cũng được liên kết với Pax AI, một công ty khai thác dữ liệu được liên kết với DarkMatter hoạt động từ cùng tòa nhà với cơ quan tình báo của UAE. Bản thân phần mềm được cho là bản sao được sửa đổi nhẹ của một ứng dụng Trung Quốc có tên YeeCall.

[VIDEO] Cựu tin tặc tình báo Mỹ làm việc cho chiến dịch gián điệp chống đồng minh của Mỹ

Breej, UAE và CIA đã từ chối bình luận về vấn đề liên quan. FBI cho biết họ sẽ không bình luận về một ứng dụng cụ thể, nhưng nhấn mạnh rằng họ muốn người dùng ý thức về “rủi ro và lỗ hổng tiềm ẩn” có thể gặp.

Cả Apple và Google đã gỡ bỏ ToTok khỏi cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ. Google cho biết ứng dụng đã vi phạm các chính sách không tên, trong khi Apple giải thích rằng họ vẫn đang nghiên cứu ứng dụng trò chuyện này. Tuy nhiên, thiệt hại có thể đã xảy ra với người dùng đã có ứng dụng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU