Phát hiện ứng dụng chứa mã độc đào tiền ảo trên Mac App Store

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những cảnh báo đã được đưa ra sau khi ứng dụng Calendar 2 trên Mac App Store được phát hiện có chứa mã đào tiền ảo và kiếm được hơn 2.000 USD chỉ trong 3 ngày.

Nội dung thông điệp mà người dùng có thể chấp nhận cấp quyền đào tiền ảo cho Calendar 2  /// Ảnh: Arstechnica
Nội dung thông điệp mà người dùng có thể chấp nhận cấp quyền đào tiền ảo cho Calendar 2
Ảnh: Arstechnica

Theo MacRumors, điều đáng ngạc nhiên là Calendar 2 đã công khai xin phép người dùng cấp quyền khai thác tiền ảo Monero mà Apple đã không có bất kỳ hành động nào chống lại ứng dụng mặc dù biết thông tin này ít nhất 24 giờ.

Calendar 2 có tính năng tùy chọn cho phép người dùng chấp nhận cấp quyền đào tiền ảo để sử dụng các tính năng trả phí mà không cần phải thanh toán tiền mặt như thông thường. Vấn đề là thông tin về hoạt động này đã được báo cáo lên Apple do vi phạm chính sách ứng dụng, nhưng công ty không cung cấp bất kỳ phản hồi nào trong ít nhất 24 giờ và vẫn cho phép người dùng tải ứng dụng từ Mac App Store.

Sau khi nhận được sự chú ý của giới truyền thông, công ty đứng sau Calendar 2 là Qbix đã quyết định xóa tính năng này khỏi ứng dụng. Nhà sáng lập Qbix, Gregory Magarshak, cho biết với Arstechnica rằng bản giới thiệu của ứng dụng Calendar 2 đã trở nên phức tạp bởi những lỗi khiến nó không hoạt động như dự định. Điều này bao gồm việc khai thác tiền ảo chạy liên tục ngay cả khi không được người sử dụng chấp nhận, các lỗi khác cũng khiến nó sử dụng quá nhiều tài nguyên của máy Mac.

Magbraak ban đầu nói Qbix sẽ cập nhật ứng dụng để sửa lỗi, tuy nhiên công ty đã quyết định gỡ bỏ chức năng này khỏi ứng dụng. Trong email, Magbraak đã đưa ra ba lý do buộc hãng làm điều này: công ty cung cấp thư viện mã đào tiền ảo đã không tiết lộ mã nguồn và có thể dẫn đến sự cố với CPU; hoạt động không phù hợp với toàn bộ ý tưởng và tầm nhìn của Qbix đối với Calendar 2; và nó có thể dẫn đến tình trạng lãng phí điện năng trên toàn cầu.

Mặc dù các tính năng đào tiền ảo sẽ được gỡ bỏ khỏi Mac App Store nhưng vẫn không rõ về cách Apple xử lý việc khai thác tiền ảo trong các ứng dụng. Sự thờ ơ của công ty về vấn đề này sẽ dẫn đến các ứng dụng Mac cố gắng thực hiện để có thể dùng được nhiều tài nguyên nhằm khai thác tiền mã hóa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU