Phát hiện tin rất vui cho những người yêu thích sô cô la

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học vừa phát hiện cao cao - thành phần chính của sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen - có thể làm giảm huyết áp. Và một khi tránh được huyết áp cao, bạn có thể tránh được nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Frontiers in Nutrition, cho thấy những người tiêu thụ ca cao, có huyết áp thấp hơn và có mạch máu giãn nở hơn.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tại Đại học Surrey (Anh), đã phát hiện ra rằng, ca cao - thành phần chính của sô cô la đen - có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp.

Phát hiện tin rất vui cho những người yêu thích sô cô la - ảnh 1

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng cao cao - thành phần chính của sô cô la đen - có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp

Shutterstock

Trong nghiên cứu, những người tham gia khỏe mạnh được tiêu thụ ca cao hoặc giả dược cách nhật trong gần 2 tuần.

Họ được đeo máy đo huyết áp trên cánh tay và kẹp ngón tay để đo độ cứng của động mạch.

Kết quả đã cho thấy, huyết áp của họ - trong những ngày dùng ca cao - thấp hơn và động mạch đàn hồi hơn, thậm chí có ngày kéo dài đến 8 giờ, theo Daily Mail.

Điều quan trọng là, trong những ngày mà mức huyết áp của người tham gia đã thấp, thì việc ăn ca cao không làm giảm huyết áp thêm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Christian Heiss, bác sĩ tim mạch Đại học Surrey, cho biết chính điều này mang lại lợi thế đặc biệt cho ca cao so với các loại thuốc hạ huyết áp hiện nay, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học cho biết, chính hợp chất tự nhiên flavanols trong ca cao - thành phần chính của sô cô la - là chất chống oxy hóa cực mạnh, có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp.

Sở dĩ các flavanols này có được đặc tính mạnh mẽ như vậy là nhờ nó làm cho các thành mạch máu được đàn hồi, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Phát hiện tin rất vui cho những người yêu thích sô cô la - ảnh 2

Trong khi sô cô la đen, hàm lượng ca cao có thể lên đến 90%, nên rất tốt

Shutterstock

Vậy flavanols là gì?

Flavanols là nhóm các hợp chất tự nhiên có trong trái cây, rau quả, có nhiều trong trà, rượu vang đỏ, quả việt quất, táo, lê, cherry và đậu phộng.

Chất này đặc biệt có nhiều trong hạt ca cao.

Trong khi sô cô la đen, hàm lượng ca cao có thể lên đến 90%, nên rất tốt. Còn sô cô la trắng chỉ chứa 25% ca cao, lại nhiều đường, nên không được khuyến khích.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh flavanols trong ca cao giúp giảm huyết áp, cải thiện lưu lượng máu đến não và tim, ngăn ngừa cục máu đông và chống lại tổn thương tế bào, theo Trường Y Harvard (Mỹ).

Giáo sư Heiss cho biết: "Tác động tích cực của flavanols trong ca cao đối với hệ thống tim mạch là không thể phủ nhận".

Hiện ông đang có kế hoạch thử nghiệm ca cao cho bệnh nhân huyết áp cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU