Phát hiện thêm nhiều ca bệnh bạch hầu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 12.7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ghi nhận thêm 2 người dương tính bệnh bạch hầu trên địa bàn là V.A.B và G.S.C (cùng 26 tuổi, trú thôn 7, xã Cư Króa, H.M’Đrắk).

Lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm bệnh bạch hầu ở H.Lắk (Đắk Lắk) /// Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk
Lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm bệnh bạch hầu ở H.Lắk (Đắk Lắk)
Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk

V.A.B phát bệnh ngày 8.7 với các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi; ngày 10.7 bệnh nhân (BN) nhập viện tại TTYT H.M’Đrắk. Còn G.S.C là người nhà và trực tiếp chăm nuôi V.A.B. Cả hai được CDC Đắk Lắk lấy mẫu đưa đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên, kết quả dương tính với bạch hầu. Đắk Lắk đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu những người tiếp xúc gần với các BN, phun thuốc khử khuẩn tại nhà BN và những hộ xung quanh, khoanh vùng, cách ly thôn 7, xã Cư Króa, nơi có dân số hơn 1.200 người, điều tra, giám sát và sử dụng kháng sinh dự phòng đối với các trường hợp tiếp xúc gần với BN, triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người từ 7 - 26 tuổi tại thôn có dịch...

Tính đến ngày 12.7, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 3 ca bệnh bạch hầu. Ca đầu tiên phát hiện ngày 7.7 là BN nữ 52 tuổi, trú xã Bông Krang, H.Lắk.

Bệnh bạch hầu là gì và nguy hiểm như thế nào?

Sở Y tế Gia Lai ngày 12.7 cho biết vừa ghi nhận thêm 4 BN bạch hầu. Như vậy, hiện toàn tỉnh Gia Lai có 20 ca mắc bạch hầu (có 1 ca tử vong); trong đó 19 BN ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, H.Đak Đoa, trường hợp còn lại là bệnh nhi 4 tuổi ở làng Bok Rei, xã Đak Sơ Mei, H.Đak Đoa. Từ ngày 7.7, bệnh nhi này có biểu hiện đau họng, viêm amidan và được gia đình đưa đến TTYT H.Đak Đoa khám. Ngày 12.7, kết quả xét nghiệm bênh nhi mắc bạch hầu. Hiện sức khỏe bệnh nhi tạm ổn.

Lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai đã đến làng Bok Rei kiểm tra tình hình, chỉ đạo CDC tỉnh phối hợp với địa phương và TTYT H.Đak Đoa cách ly, khoanh vùng dập dịch, khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị dự phòng. Chính quyền địa phương cũng đã lập 2 tổ chốt chặn tại 2 cửa ngõ phía nam, bắc của làng để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại Lâm Đồng, BS Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc CDC Lâm Đồng, cho biết đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn, trong đó tập trung tại các xã vùng giáp ranh với tỉnh Đắk Nông, là tỉnh có 28 ca bệnh bạch hầu (2 ca tử vong). CDC Lâm Đồng phối hợp với y tế H.Đam Rông (Đắk Nông) tiêm chủng bổ sung vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trên 3.200 trẻ em trẻ từ 8 - 15 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ...

Vì đâu dịch bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên diễn biến phức tạp?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU