Phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh chẻ não cực kỳ hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi siêu âm sàng lọc trước sinh, các bác sĩ ở Cần Thơ phát hiện thai nhi có khe hở bất thường ở 2 bên bán cầu đại não. Kết quả chẩn đoán thai nhi bị dị tật chẻ não, dị tật bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp.

Hình ảnh siêu âm phát hiện thai nhi với dị tật bẩm sinh chẻ não cực kỳ hiếm gặp  /// Ảnh: Đình Tuyển
Hình ảnh siêu âm phát hiện thai nhi với dị tật bẩm sinh chẻ não cực kỳ hiếm gặp
Ảnh: Đình Tuyển

Chiều 11.4, bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Lương Kim Phượng, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa phát hiện một trường hợp thai nhi bị dị tật bẩm sinh chẻ não rất hiếm gặp.

Trước đó, một thai phụ (23 tuổi), không có yếu tố nguy cơ, mang thai con so 24 tuần đến khám tại bệnh viện.

Quá trình siêu âm, các bác sĩ (BS) của bệnh viện đã phát hiện thai nhi hiện diện khe hở bất thường ở 2 bên bán cầu đại não, rất rộng thông giữa khoang dưới nhện và não thất. Kết quả chẩn đoán thai nhi bị dị tật chẻ não (Schizencephaly).

Đây là một dị tật bẩm sinh bất thường ở não cực kỳ hiếm gặp, với tỷ lệ 1/100.000 trẻ. Dị tật bẩm sinh rất nặng này ảnh hưởng đến đời sống sau sinh của trẻ và không thể điều trị được, tiên lượng rất xấu có thể khiến trẻ chậm phát triển tâm thần nặng và động kinh.

Phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh chẻ não cực kỳ hiếm gặp  - ảnh 1

Siêu âm định kỳ được xem là phương pháp có thể phát hiện những dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Ảnh: Đình Tuyển

Theo BS.CK2 Lương Kim Phượng, dị tật bẩm sinh chẻ não không di truyền, không nằm trên rối loạn nhiễm sắc thể. Do đó, khi thai phụ đã sàng lọc 3 tháng đầu nguy cơ thấp về bất thường nhiễm sắc thể thì vẫn phải tuân thủ lịch siêu âm để tầm soát bất thường về hình thái và cấu trúc thai lúc 20-22 tuần. Siêu âm ở giai đoạn này có thể phát hiện sớm những bất thường trong bào thai để có kế hoạch xử trí và điều trị kịp thời khi trẻ sinh ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU