Phát hiện ra thiên hà vật chất tối

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong một phát hiện tình cờ, các chuyên gia Mỹ và Canada đã công bố một dạng thiên hà chưa từng được tìm thấy trước đó: thiên hà vật chất tối.

Giới thiên văn học vừa tìm được “anh em” chứa đầy vật chất tối /// Ảnh: Tech Times
Giới thiên văn học vừa tìm được “anh em” chứa đầy vật chất tối
Ảnh: Tech Times

Đa số vũ trụ được cấu tạo từ vật chất tối, một dạng vật chất bí ẩn, thậm chí chưa từng được phát hiện và hầu như chẳng tương tác với các vật chất “bình thường” xung quanh nó. Trong dải Ngân hà, vật chất tối nhiều hơn hẳn vật chất thường với tỷ lệ gấp 5 lần, và tỷ lệ này còn cao hơn nữa trong một nhóm các thiên hà lùn nhỏ.

Tuy nhiên, giờ đây các nhà khoa học vừa tìm thấy một đối tượng bất thường: một thiên hà có cùng khối lượng như dải Ngân hà nhưng chỉ 1% năng lực sao như ngôi nhà của chúng ta. Khoảng 99,99% còn lại được làm từ vật chất tối, nên các chuyên gia cho rằng họ vừa tìm được đại diện đầu tiên của dạng thiên hà mới.

Theo báo cáo trên chuyên san Astrophysical Journal Letters, đối tượng đang được đề cập có tên Dragonfly 44, nằm cách trái đất khoảng 300 triệu năm ánh sáng. Sự phát hiện Dragonfly 44 là một cách tình cờ, và bằng kính viễn vọng được lắp ráp từ các bộ phận của camera.

Kính viễn vọng Dragonfly Telephoto Array (DTA) là sản phẩm của các nhà thiên văn học thuộc Đại học Yale (Mỹ) và Đại học Toronto (Canada). Nhóm chuyên gia này nhận ra rằng các thấu kính telephoto trong chụp ảnh tự nhiên và những sự kiện thể thao lại vô cùng phù hợp để “soi” các vật thể lớn, ánh sáng yếu gây khó khăn cho các loại kính viễn vọng tiêu chuẩn, theo trưởng nhóm Pieter van Dokkum của Đại học Yale.

Vật chất tối là tên dành cho một hình thái vật chất bí ẩn mà giới thiên văn học cam đoan rằng nó phải luôn tồn tại trong vũ trụ. Không có dạng vật chất đó bổ sung vào khối lượng của vũ trụ, mọi thứ ắt hẳn đã bị xé toạc ra. Dragonfly 44 không giống như các dạng thiên hà tối từng được phát hiện trước đây, vốn có kích thước cực nhỏ, mà nó phải có kích cỡ như dải Ngân hà, nhưng mật độ sao vô cùng thưa thớt. Sau khi tìm được mục tiêu một cách bất ngờ, các chuyên gia chuyển sang dùng công cụ tiêu chuẩn: Đài quan sát Keck ở Hawaii, nơi đặt viễn vọng kính lớn nhất trên lãnh thổ Mỹ. Họ đã dành 6 đêm “đo” thiên hà để xác nhận một lần nữa kích thước của nó. Và kết quả thu được khiến ai nấy đều sốc.

Không giống như các thiên hà trước đó, vật chất tối thống trị toàn bộ Dragonfly 44. Thậm chí ở những khu vực trung tâm, có thể thấy được, vật chất tối chiếm khoảng 98%. Yếu tố khiến họ hoang mang hơn nữa là kích thước của thiên hà mới thuộc dạng phổ thông của vũ trụ, một dạng được con người cho rằng mình đã hiểu rõ. “Nếu nó là thiên hà cực lớn hoặc cực rộng, bạn có thể nhanh chóng gạt bỏ với lý do rằng, ồ, đó phải là một thứ hiếm lạ, nhưng hầu hết các sao trong vũ trụ đều cư trú trong những thiên hà dạng này”, theo ông Van Dokkum.

Nếu có thể tìm được một thiên hà tương tự nhưng gần hơn, các nhà nghiên cứu có thể sẽ sử dụng nó để hoàn thành mục tiêu lâu nay chính thức tìm được vật chất tối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU