Phát hiện phân tử nước trên tiểu hành tinh có thể va vào Trái đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tàu thăm dò của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện dấu hiệu của nước trên tiểu hành tinh Bennu, cách trái đất hơn 2,2 triệu km.

Tiểu hành tinh Bennu /// Reuters
Tiểu hành tinh Bennu
Reuters

Tàu thăm dò OSIRIS-REx được phóng lên vũ trụ từ tháng 9.2016 và tiếp cận được tiểu hành tinh Bennu hôm 3.12 sau hành trình hơn 2,2 triệu km, theo CBS News.

NASA ngày 10.12 cho biết OSIRIS-REx đã phát hiện ra những phân tử nước nằm sâu bên trong tiểu hành tinh này.

Cụ thể, 2 thiết bị trên tàu thăm dò đã thu được dữ liệu cho thấy có phân tử nước được chứa trong khoáng vật sét trên khắp Bennu, tiểu hành tinh có đường kính chỉ khoảng 500 m.

Điều này đồng nghĩa Bennu đã tiếp xúc với nước vào một thời điểm nào đó trước đây và có thể tiểu hành tinh này có khả năng từng là một phần của một hành tinh lớn hơn.

OSIRIS-REx sẽ đáp xuống Bennu để thu thập mẫu đất đá và quay về trái đất vào năm 2023. Những mẫu vật này được cho là sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của các nhà khoa học về cấu tạo và quá trình hình thành của tiểu hành tinh cũng như nguồn gốc của vũ trụ.

Benny được xem là vật thể có khả năng gây nguy hiểm cho Trái đất, với nguy cơ va vào Trái đất trong giai đoạn từ 2175-2199 là 1/2.700.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU