Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (lợn gạo) ở Bình Phước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng (TP. HCM) đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn ở Bình Phước. Điều đáng lo ngại là có thể có nhiều người mắc nhưng chưa được phát hiện.

Các ấu trùng hình hạt gạo trong thịt /// Ảnh: Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng (TP. HCM) cung cấp
Các ấu trùng hình hạt gạo trong thịt
Ảnh: Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng (TP. HCM) cung cấp

Hôm nay (7.11), phó giáo sư - tiến sĩ Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng (TP.HCM), cho biết: Qua công tác giám sát, Viện đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (Taenia solium) từ những con lợn ở Thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

  Ổ bệnh sán dây lợn ở Bình Phước
Sau đó, Viện phát hiện nhiều trường hợp người nhiễm bệnh sán dây lợn ở địa phương này và các xã lân cận.

“Sau khi xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn (lợn gạo), kết quả đã phát hiện thấy các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50 - 70 nang ấu trùng/kg thịt). Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng”, ông Đồng nói.

Sau khi có kết quả xét nghiệm thấy lợn bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng đã kết hợp với Trung tâm Y học dự phòng quân đội phía Nam (thuộc Bộ Quốc phòng) và các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã của khu vực (các xã Phú Nghĩa, Đak Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Kết quả cho thấy có 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn, chiếm tỷ lệ 11,95%.

Trong đó, xã Phú Nghĩa chiếm 9,19% (26/283 mẫu xét nghiệm); xã Đăk Ơ 14,9% (48/322 mẫu xét nghiệm); xã Bù Gia Mập chiếm 11,37% (34/299 mẫu xét nghiệm).

Ông Đồng đánh giá, đây là một tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rong, ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín.

Theo Viện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng, Viện đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng nói trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện một số rất ít, có thể do ở cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để.

"Điều rất đáng quan tâm là tình trạng nhiễm bệnh này có thể xảy ra ở nhiều địa phương có phong tục, tập quán và tình trạng chăn nuôi lợn thả rông tương tự như ở các xã của huyện Bù Gia Mập mà chưa được phát hiện", ông Đồng lo lắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU