Phát hiện những lợi ích sức khỏe bí mật của quả óc chó

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quả óc chó được chứng minh có nhiều lợi ích về sức khỏe, từ việc tăng cường sức khỏe tim đến giảm nguy cơ ung thư. 

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Hiện nay, nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ các cơ chế có thể giải thích những lợi ích này, theo Medical News Today.

Quả óc chó là một kho tàng thực sự có lợi cho sức khỏe. Là nguồn giàu chất chống ô xy hóa, món ăn nhẹ ngon này được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, giữ mức cholesterol thấp, duy trì tim khỏe mạnh, và thậm chí tăng cường trí não của chúng ta.

Nhưng điều gì làm cho quả óc chó trở nên mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại bệnh tật? Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois (Mỹ) đã phát hiện ra những lợi ích về sức khỏe ẩn dưới vỏ óc chó, và kết quả được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Cụ thể, trưởng nhóm nghiên cứu Hannah Holscher, trợ lý giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng của con người tại trường đại học trên, đã xem xét cách thức quả óc chó ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của chúng ta, hoặc hàng nghìn tỉ sinh vật sống có lợi.

Các loại hạt được biết đến là nguồn chất xơ quý giá, và chất xơ giúp đa dạng hóa và tăng cường vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Các nhà khoa học còn đi sâu vào nghiên cứu tìm ra lý do tại sao nó có lợi cho tim mạch và sức khỏe đường tiêu hóa của chúng ta.

Để phát hiện ra những lợi ích sức khỏe bí mật của quả óc chó, Holscher và các đồng nghiệp đã phát hiện cách thức quả óc chó tác động đến thành phần của vi sinh vật, và lượng quả óc chó làm tăng ba loại vi khuẩn chính: Faecalibacterium, Roseburia và Clostridium. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng ba loại vi khuẩn này tạo ra một sản phẩm phụ trao đổi chất gọi là butyrate, được chứng minh là cải thiện sức khỏe đại tràng.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người tiêu thụ quả óc chó đã giảm a xít mật thứ cấp.

Trong khi các a xít mật là các hợp chất bình thường giúp hấp thụ lipid, cholesterol và một số vitamin trong đường tiêu hóa, một số trong số đó đã được chứng minh là độc hại.

A xít mật có thể là thứ phát, và góp phần vào ung thư đại tràng.

Các a xít mật thứ cấp cao hơn ở những người có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn, ông Holscher nói.

A xít mật thứ cấp có thể gây hại cho các tế bào trong đường tiêu hóa, và vi khuẩn tạo ra các a xít mật thứ cấp. Nếu chúng ta có thể làm giảm a xít mật thứ cấp trong ruột, nó cũng có thể giúp sức khỏe con người.

Ông Holscher giải thích rằng cách thức mà các vi khuẩn hấp thụ và xử lý năng lượng có nguồn gốc từ quả óc chó có thể là chìa khóa cho sức khỏe của chúng ta.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU