Phát hiện nhiều sai phạm tài chính tại Trường CĐSP Đắk Lắk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk lập 20 phiếu chi khống để bỏ túi hơn 1,8 tỉ đồng. Khi bị phát hiện, cả hai đã phải nộp lại số tiền này.

Trường CĐSP Đắk Lắk, nơi xảy ra nhiều sai phạm về quản lý tài chính /// ẢNH: HOÀNG BÌNH
Trường CĐSP Đắk Lắk, nơi xảy ra nhiều sai phạm về quản lý tài chính
ẢNH: HOÀNG BÌNH

Liên quan vụ lập phiếu chi khống hàng tỉ đồng của nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Đắk Lắk, ngày 1.7, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk, cho biết Sở đã ban hành kết luận thanh tra về nhiều nội dung sai phạm tại trường này.

Lập 20 phiếu chi khống trong 1 ngày

Theo kết luận thanh tra của Sở GD-ĐT Đắk Lắk, trong giai đoạn 2019 - 2021 và đến thời điểm thực hiện thanh tra (tháng 5.2021), Trường CĐSP Đắk Lắk đã xảy ra nhiều sai phạm, đặc biệt trong công tác quản lý tài chính, ngân sách.

Cụ thể, vào ngày 28.10.2020, ông Trần Văn Khương, phụ trách kế toán của Trường CĐSP Đắk Lắk đã lập, hoàn thành thanh toán 20 bộ hồ sơ, chứng từ khống với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Trong đó, có 4 phiếu chi thanh toán tiền cho giáo viên đi công tác tại Huế (2 phiếu) và Đà Nẵng (2 phiếu) với tổng số tiền gần 127 triệu đồng; có 4 phiếu chi tuyển sinh bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên (ghi người nhận tiền là ông Tô Viết Tài - Trường cao đẳng Công thương chi nhánh Đắk Lắk) với hơn 440 triệu đồng. Ngoài ra, có 10 phiếu chi tiền mua sắm thiết bị, sửa chữa, vệ sinh, trồng cỏ, sửa máy photocopy… trên 1,2 tỉ đồng (đều ghi chi cho Công ty TNHH Đắk Gia Lê).

Theo hồ sơ, việc lập 20 phiếu chi khống xảy ra trước thời điểm ông Nguyễn Trọng Hòa (nguyên Hiệu trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk) nghỉ hưu vài ngày. Sau khi nhà trường phát hiện có sai sót đối với 20 phiếu chi nói trên, ngày 23.12.2020, ông Nguyễn Trọng Hòa và ông Trần Văn Khương đã nộp lại cho thủ quỹ hơn 1,8 tỉ đồng (mỗi người nộp 927 triệu đồng).

Quy đổi tiết thừa thành buổi báo cáo để trả tiền

Cũng theo kết luận thanh tra trên, Trường CĐSP Đắk Lắk chưa công bằng trong quá trình phân công dạy chính quy và dạy ngoài chính quy.

Cụ thể, năm 2020, số lượng sinh viên của trường sụt giảm, một số bộ môn không có sinh viên theo học, nhiều giáo viên thiếu tiết dạy theo chính quy. Do đó, trường đã bố trí các giáo viên dạy ngoài chính quy để góp phần đảm bảo số tiết dạy theo định mức.

Tuy nhiên, việc bố trí giáo viên dạy chính quy và ngoài chính quy của Trường CĐSP Đắk Lắk chưa đồng đều. Trong một tổ bộ môn, có giáo viên thừa tiết nhiều, có giáo viên thiếu tiết. Tình trạng này đã dẫn đến hiện tượng lợi ích được dồn về một số ít giáo viên, một số giáo viên khác ít việc làm, thu nhập không đáng kể.

Đáng nói, đối với những giáo viên có số tiết thừa hơn 200 tiết/năm, nhà trường đã tự quy đổi số giờ thừa thành các buổi báo cáo viên. Theo đó, 4 giờ được quy đổi thành 1 buổi báo cáo để tính tiền chi trả. Tuy nhiên, cách quy đổi trên không có trong các văn bản được nhà trường trích dẫn làm căn cứ, không có trong quy chế chi tiêu nội bộ của Trường CĐSP Đắk Lắk.

Thanh tra Sở GD-ĐT Đắk Lắk kết luận, để xảy ra những sai sót trên trách nhiệm cao nhất thuộc về ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk. Đồng thời, các phó hiệu trưởng, lãnh đạo các phòng, khoa, tổ bộ môn và các cá nhân trong công tác tham mưu triển khai thực hiện đều có trách nhiệm liên quan.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường CĐSP Đắk Lắk, những bộ phận trực thuộc trường đã tổ chức kiểm điểm. Đối với tổ tài vụ, trong tuần này trường sẽ họp kiểm điểm tập thể, làm rõ trách nhiệm thuộc về cá nhân nào và sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý.

Liên quan đến những sai phạm, trong đó có vụ việc lập phiếu chi khống số tiền lớn nói trên tại Trường CĐSP Đắk Lắk, ông Phạm Đăng Khoa cũng cho biết Sở GD-ĐT đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk nhưng chưa nhận được ý kiến chỉ đạo về hình thức xử lý đối với ông Nguyễn Trọng Hòa. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU