Phát hiện mũi tên 48.000 năm tuổi ở Sri Lanka

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các cuộc khai quật khảo cổ sâu trong những khu rừng nhiệt đới ở Sri Lanka đã cung cấp bằng chứng sớm nhất về việc săn bắn bằng cung tên bên ngoài châu Phi. 

Các vật nhọn được tìm thấy tại hang Fa-Hien Lena ở Sri Lanka /// SCIENCE ALERT
Các vật nhọn được tìm thấy tại hang Fa-Hien Lena ở Sri Lanka
SCIENCE ALERT

Theo trang Science Alert, các nhà khảo cổ học thuộc Đại học Griffith (Úc) và Viện Khoa học lịch sử nhân loại Max Planck (Đức) gần đây phát hiện nhiều công cụ làm bằng đá, xương và răng - bao gồm một số đầu mũi tên nhỏ được làm từ xương khoảng 48.000 năm tuổi tại hang Fa-Hien Lena (Sri Lanka).

Hiện tại, bằng chứng lâu đời nhất về việc sử dụng cung tên là những đầu đá nhọn nhỏ được tìm thấy trong hang động Sibudu ở Nam Phi, có tuổi đời khoảng 64.000 năm. Bên ngoài châu Phi, loại vũ khí phóng cổ xưa nhất được tìm thấy là những mảnh cung khoảng 18.000 năm tuổi ở Đức.

Do cung tên chủ yếu được làm từ những thứ dễ hỏng như gỗ, xương và sợi nên thường không để lại nhiều bằng chứng cho các nhà khảo cổ tìm thấy. Vì vậy, các đầu mũi tên tại hang Fa-Hien Lena là một phát hiện quan trọng.

Các đầu mũi tên xương cung cấp bằng chứng cho thấy chúng được gắn vào cán mỏng nhỏ và được phóng với tốc độ cao nhằm vào con mồi, chủ yếu là những con khỉ nhỏ và sóc lớn.

Các nhà khảo cổ còn phát hiện nhiều dao, dùi được làm từ xương, răng của khỉ và hươu tại hang Fa-Hien Lena. Những công cụ này dùng để xử lý da động vật hoặc tước vỏ cây...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU