Phát hiện mới về yếu tố di truyền ở người nhiễm Covid-19 mất khứu giác, vị giác

0 Thanh Niên

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Genetics vừa xác định một yếu tố nguy cơ mang tính di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19.

Khám phá mới này đưa các nhà khoa học hướng đến gần hơn các phương pháp điều trị cần thiết, theo NBC.

Nghiên cứu khảo sát gần 70.000 người ở Mỹ và Anh dương tính với Covid-19. 68% trong số họ có triệu chứng mất khứu giác hoặc vị giác.

Các nhà nghiên cứu tiến hành so sánh bộ gien của người bệnh bị mất mùi vị với người bệnh không có triệu chứng này. Kết quả tìm thấy một vùng gien nằm gần hai gien UGT2A1 và UGT2A2 liên quan đến sự khác nhau giữa hai nhóm bệnh nhân. Cả hai gien này đều được biểu hiện trong mô bên mũi liên quan đến mùi và đóng vai trò chuyển hóa các chất tạo mùi.

“Bắt đầu với số lượng lớn người tham gia nghiên cứu, chúng tôi đã nhanh chóng có được một số hiểu biết sinh học về căn bệnh này mà nếu không sẽ rất khó để tìm ra”, nhà khoa học Adam Auton, Phó chủ tịch di truyền học tại Công ty công nghệ sinh học và gien 23andMe (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ

Nghiên cứu cũng chỉ ra nữ giới có khả năng gặp phải triệu chứng mất khứu giác và vị giác cao hơn 11% so với nam giới. Người từ 26 - 35 tuổi chiếm 73% số người gặp phải triệu chứng này.

Cơ chế giải thích hai gien UGT2A1 và UGT2A2 liên quan đến triệu chứng mất khứu giác và vị giác hiện vẫn chưa được làm rõ. Các nghiên cứu trước đây lý giải việc mất các giác quan liên quan đến việc không bảo vệ được các tế bào cảm giác của mũi và lưỡi khi bị nhiễm Covid-19.

“Nghiên cứu này đưa ra một hướng giải thích khác. Con đường phân hủy các hóa chất tạo mùi ngay từ đầu có thể đã bị quá tải hoặc kém hoạt động, làm giảm hoặc sai lệch khả năng ngửi và nếm”, tiến sĩ Danielle Reed, Phó giám đốc Trung tâm Monell Chemical Senses (Mỹ), nhận định trên NBC.

Đa số bệnh nhân hậu Covid-19 tại TP.HCM đi khám bệnh vì mệt mỏi, lo lắng, khó thở
Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU