Phát hiện mới: Cách kiểm soát bệnh tiểu đường đáng ngạc nhiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tắm bồn nước nóng không những rất tốt để thư giãn sau một ngày dài, mà còn có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Ngâm mình trong nước nóng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ngâm mình trong nước nóng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2
Ảnh minh họa: Shutterstock

Một nghiên cứu mới cho thấy ngâm mình trong bồn nước nóng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 là chứng bệnh kéo dài suốt đời có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị. Lượng đường trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận và tổn thương thần kinh.

Các bác sĩ vẫn khuyên người bệnh tiểu đường nên theo một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tắm bồn có thể làm giảm lượng đường trong máu

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện một phương pháp thư giãn cũng có tác dụng giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Leicester - Loughborough của Anh đã báo cáo rằng việc tắm bồn có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống 10%, theo Express.

Tiến sĩ Steve Faulkner, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Leicester-Loughborough của Anh, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết ông muốn tìm hiểu xem liệu có phương pháp nào khác ngoài việc tập thể dục - có thể giúp duy trì lượng đường trong máu tốt hơn hay không.

Nghiên cứu đã tiến hành theo dõi đường huyết của những nam giới ít vận động - được tắm trong bồn nước nóng 40 độ C, theo Express.

Và một ngày khác, họ đạp xe với cường độ đủ để làm tăng nhiệt độ cơ thể lên 1 độ C.

Một giờ tắm bồn nước nóng được so sánh với cùng 1 giờ đạp xe.

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người tắm bồn nước nóng có mức đường huyết thấp hơn trung bình 10% so với tập thể dục, điều này hoàn toàn bất ngờ, theo Express.

Hóa ra, hoạt động thư giãn ít tốn công sức này lại có lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.

Ông nói thêm, lượng đường trong máu tăng lên sau bữa ăn là một trong những dấu hiệu nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, vì vậy giữ đường huyết ở mức thấp sẽ tốt cho sức khỏe.

Tắm nước nóng có thể khuyến khích giải phóng các protein sốc nhiệt Shutterstock

Tắm nước nóng có thể khuyến khích giải phóng các protein sốc nhiệt

Shutterstock

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân là việc tắm có thể khuyến khích giải phóng các protein sốc nhiệt, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện sự hấp thu lượng đường do insulin kiểm soát.

Tập thể dục là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tốt

Tuy nhiên, mặc dù những phát hiện này rất thú vị, mọi người vẫn nên tăng cường hoạt động thể chất và tập thể dục là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tốt, tiến sĩ Steve cho biết.

Kết quả cũng cho thấy tắm bồn nước nóng có thể tăng mức tiêu hao năng lượng lên 80% và đốt cháy được 126 calo mỗi giờ, tương đương với việc đi bộ từ 25 đến 30 phút, theo Express.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy tắm bồn nước nóng có thể làm tăng tốc độ đốt cháy calo, và do đó có thể giúp giảm được lượng đường trong máu thường tăng đột biến sau khi ăn.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động để kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt vì nó giúp kiểm soát cân nặng.

Người bệnh tiểu đường loại 2 có thể ăn tất cả mọi loại thực phẩm, nhưng nên hạn chế một số loại thực phẩm nhất định.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên, nên:

Ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau và ít tinh bột.

Chỉ ăn rất ít đường, ít chất béo và ít muối.

Ăn đủ 3 bữa sáng, trưa và tối hằng ngày - không bỏ bữa.

Cũng nên đặt mục tiêu hoạt động 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Có thể là đi bộ nhanh, leo cầu thang, làm việc nhà hoặc làm vườn nặng nhọc, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU