Phát hiện mới: 1 trái này mỗi ngày giúp loại bỏ cholesterol xấu!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới tiết lộ 1 quả bơ mỗi ngày giúp loại bỏ cholesterol xấu, theo tạp chí khoa học Science Daily.

Cholesterol cao - còn gọi là mỡ máu cao, có nghĩa là có quá nhiều chất béo được gọi là cholesterol trong máu, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ nếu mạch máu bị tắc nghẽn. Chính vì vậy, giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát là rất quan trọng.

Bơ đã trở thành món ăn được yêu thích trong những năm gần đây. Chứa hàm lượng cao vitamin và chất béo không bão hòa, trái bơ có tác động tích cực đến cơ thể. Nghiên cứu thực sự cho thấy ăn bơ mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Phát hiện mới: 1 trái này mỗi ngày giúp loại bỏ cholesterol xấu! - ảnh 1

Cholesterol cao - còn gọi là mỡ máu cao, có nghĩa là có quá nhiều chất béo được gọi là cholesterol trong máu, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ nếu mạch máu bị tắc nghẽn

Shutterstock

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Bang Pennsylvania (Penn State) (Mỹ), ăn bơ có thể giúp ngăn chặn "cholesterol xấu".

Các nhà nghiên cứu từ Penn State đã phát hiện ra rằng ăn 1 quả bơ hằng ngày làm giảm mức cholesterol xấu - có hại cho sức khỏe, theo Science Daily.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một thử nghiệm kéo dài 6 tháng, thu hút hơn 1.000 người tham gia là những người thừa cân hoặc béo phì. Một nửa số người tham gia ăn 1 quả bơ mỗi ngày. Nửa còn lại tiếp tục chế độ ăn uống bình thường của họ trong khi hạn chế tiêu thụ bơ ít hơn 2 quả mỗi tháng. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng mỡ bằng cách chụp MRI trước và sau khi nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, ăn 1 quả bơ hằng ngày giúp giảm 2,9 mg/dL trong tổng lượng cholesterol.

Đồng thời, mức cholesterol “xấu” LDL giảm trung bình 2,5 mg/dL, theo Science Daily.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Journal of the American Heart Association.

Tiến sĩ Penny Kris-Etherton, giáo sư xuất sắc về dinh dưỡng tại Đại học Bang Pennsylvania, giải thích: Chúng tôi có thể chứng minh rằng khi mọi người kết hợp 1 quả bơ mỗi ngày vào chế độ ăn uống của họ, họ có ít hạt cholesterol xấu LDL nhỏ và đặc hơn so với trước khi ăn.

Phát hiện mới: 1 trái này mỗi ngày giúp loại bỏ cholesterol xấu! - ảnh 2

Nghiên cứu mới tiết lộ 1 quả bơ mỗi ngày giúp giảm cholesterol xấu

Shutterstock

Do đó, mọi người nên cân nhắc việc bổ sung bơ vào chế độ ăn uống của mình, theo nhật báo Anh Express.

Nghiên cứu còn cho thấy, bơ làm giảm lượng cholesterol xấu LDL bị oxy hóa trong cơ thể.

Giáo sư Kris-Etherton nói thêm: Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình oxy hóa là cơ sở gây ra bệnh như ung thư và bệnh tim.

Khi các phần tử cholesterol xấu LDL bị oxy hóa, sẽ bắt đầu một phản ứng dây chuyền có thể thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch - hình thành các mảng bám trong thành động mạch, bà giải thích.

Quá trình oxy hóa rất có hại, vì vậy để chống lại quá trình này, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có tác dụng, như bơ chẳng hạn, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU