Phát hiện lợi ích tuyệt vời của việc đứng làm việc 1 giờ mỗi ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giảm thời gian ngồi 1 giờ mỗi ngày bằng cách đứng làm việc và tăng cường hoạt động thể chất ở cường độ nhẹ sẽ giúp bạn cải thiện được lượng đường trong máu, độ nhạy insulin và sức khỏe gan.

Cắt giảm thời gian bạn ngồi hằng ngày

Bạn ngồi bao nhiêu giờ hằng ngày?

Một nghiên cứu mới tiết lộ, giảm bớt thời gian ngồi chỉ 1 giờ có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh do lối sống, như bệnh tim mạch và tiểu đường, theo chuyên trang sức khỏe của Ấn Độ The Health Site.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Turku (Phần Lan) và Viện Nghiên cứu UKK (Phần Lan) bao gồm những người trong độ tuổi lao động đang phải ngồi nhiều và ít vận động, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch cao hơn.

Phát hiện lợi ích tuyệt vời của việc đứng làm việc 1 giờ mỗi ngày - ảnh 1
Giảm bớt thời gian ngồi chỉ 1 giờ có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh do lối sống, như bệnh tim mạch và tiểu đường

Shutterstock

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm:

Nhóm thử nghiệm: Giảm thời gian ngồi 1 giờ mỗi ngày bằng cách đứng làm và tăng cường hoạt động thể chất ở cường độ nhẹ

Nhóm đối chứng: Vẫn ngồi nhiều và ít vận động.

Kết quả cho thấy, sau 3 tháng, nhóm thử nghiệm đã cải thiện được lượng đường trong máu, độ nhạy insulin và sức khỏe gan, theo The Health Site.

Thay thế thời gian ngồi bằng đứng và hoạt động thể chất nhẹ nhàng

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Taru Garthwaite từ Đại học Turku lưu ý rằng, có thể đạt được nhiều lợi ích sức khỏe chỉ bằng cách giảm thời gian ngồi và tăng lượng hoạt động thể chất cường độ nhẹ.

Cô cho biết đối với nhiều người, điều này dễ hơn nhiều so với tăng cường tập luyện cường độ cao, theo The Health Site.

Phát hiện lợi ích tuyệt vời của việc đứng làm việc 1 giờ mỗi ngày - ảnh 2

Người béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ cao mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, cần kết hợp tăng cường thêm hoạt động thể chất với số lượng và cường độ cao hơn

Shutterstock

Tuy nhiên, đối với người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch, thì chỉ giảm thời gian ít vận động có thể không đủ để ngăn ngừa bệnh.

Tiến sĩ Garthwaite cho biết thêm: Mặc dù giảm thời gian ngồi có thể làm chậm sự phát triển của các bệnh trên, nhưng để đạt được lợi ích lớn hơn, những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch nên kết hợp tăng cường thêm hoạt động thể chất với số lượng và cường độ cao hơn.

Khuyến nghị về hoạt động thể chất hàng tuần cho người lớn khuyến khích 2,5 giờ tập thể dục cường độ vừa phải một tuần, nhưng nhiều người trong chúng ta đã dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU