Phát hiện hố đen gần trái đất nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà thiên văn học vừa tìm được ứng viên hố đen gần trái đất nhất, với khối lượng gần gấp 10 lần mặt trời và chỉ cách địa cầu 1.570 năm ánh sáng, tức ở khoảng cách gần gấp 3 lần so với ứng viên trước đó.

Phát hiện hố đen gần trái đất nhất - ảnh 1

Mô phỏng hình ảnh một hố đen đang xé toạc một ngôi sao

ESA/Hubble

Đội ngũ quốc tế do chuyên gia Kareem El-Badry của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian (CfA, Mỹ) dẫn đầu đã dựa vào dữ liệu của Đài thiên văn Gaia của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) để quan sát một ngôi sao giống mặt trời nhưng quỹ đạo lại có những điểm kỳ lạ.

Dựa vào quỹ đạo bất thường của nó, các nhà nghiên cứu kết luận ngôi sao phải thuộc hệ đôi, với bạn đồng hành là một hố đen, theo báo cáo chuẩn bị đăng trên chuyên gian Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Theo trưởng nhóm El-Badry, nỗ lực của nhóm ông là một phần của chiến dịch lớn hơn nhằm xác định những kẻ đồng hành là hố đen đang yên lặng tồn tại gần các ngôi sao bình thường của Dải Ngân hà.

Ông và các đồng sự đã quan sát tổng cộng 168.068 ngôi sao thuộc kho dữ liệu GDR3. Họ phát hiện một ứng viên đặc biệt tiềm năng, được đặt tên Gaia DR3 4373465352415301632 hoặc rút gọn là Gaia BH1.

Dựa trên những đặc điểm khi chuyển động trên quỹ đạo của Gaia BH, El-Badry và đồng sự cho rằng ngôi sao này phải là bạn đồng hành của một hố đen.

Lộ chân dung hố đen "gã khổng lồ hiền lành" trong dải ngân hà

Như vậy, hố đen trên là ứng viên gần hệ mặt trời nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Theo ước tính của các chuyên gia, Dải Ngân hà có lẽ sở hữu đến cả trăm triệu hố đen cỡ nhỏ và vẫn đang đợi con người phát hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU