Phát hiện gien làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Covid-19 nặng

Phát hiện gien làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Covid-19 nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học Ba Lan đã tìm thấy một gien mà họ cho rằng có khả năng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc Covid-19 nặng. Phát hiện này có thể giúp bác sĩ xác định những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Việc do dự không tiêm vắc xin là yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao ở Trung và Đông Âu. Vì vậy nhóm nghiên cứu hy vọng rằng việc xác định những người có nguy cơ cao nhất sẽ giúp họ có động lực tiêm phòng. Đồng thời phát hiện sẽ giúp nhóm người có nguy cơ tiếp cận với các lựa chọn điều trị chuyên sâu hơn nếu bị nhiễm Covid-19.

Phát hiện gien làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Covid-19 nặng - ảnh 1

Phòng chăm sóc đặc biệt ở một bệnh viện Ba Lan

reuters

Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan Adam Niedzielski giải thích: "Điều này có nghĩa là trong tương lai, chúng tôi có thể xác định những người có khuynh hướng bị Covid-19 nặng".

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Bialystok phát hiện ra rằng gien là yếu tố quan trọng thứ tư quyết định mức độ nghiêm trọng của người nhiễm Covid1-19, sau tuổi tác, cân nặng và giới tính.

Giáo sư phụ trách dự án Marcin Moniuszko cho biết gien này xuất hiện ở khoảng 14% dân số Ba Lan, 8-9% ở châu Âu và 27% ở Ấn Độ.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố di truyền trong việc Covid-19 phát triển nghiêm trọng như thế nào.

Vào hồi tháng 11 năm ngoái, các nhà khoa học Anh cho biết họ đã xác định một phiên bản gien có thể liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU