Phát hiện địa điểm nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm nghiên cứu tuyên bố đã phát hiện địa điểm mà họ cho là cơ sở tên lửa đạn đạo bí mật đang trong tình trạng vận hành ở CHDCND Triều Tiên, được cho là nằm trong số 20 địa điểm luôn giấu kín của nước này.

Ảnh chụp vệ tinh xuống khu vực Sino-ri /// CSIS
Ảnh chụp vệ tinh xuống khu vực Sino-ri
CSIS

Beyond Parallel, một dự án nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) trụ sở tại Washington D.C (Mỹ) tài trợ, đã công bố phát hiện mới về Sino-ri, địa điểm mà theo các chuyên gia đủ sức chứa một trung đoàn pháo binh với các tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1.

Các nhà nghiên cứu CSIS vào tháng 11 năm ngoái cũng tuyên bố tìm ra 13 trong số ước tính 20 căn cứ tên lửa chưa từng được tiết lộ, làm dấy lên quan ngại trong giới chuyên gia hạt nhân rằng Bình Nhưỡng có thể không dễ dàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, theo Reuters hôm 22.1.

[VIDEO] Triều Tiên vẫn là mối đe dọa lớn trong chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ

“[Chúng ta] cần phải đàm phán [với phía Triều Tiên] liên quan đến năng lực [hạt nhân] hiện có”, theo cố vấn kỳ cựu Victor Cha, một trong các tác giả của báo cáo và Chủ tịch về vấn đề Triều Tiên ở CSIS, “chứ không phải chỉ thương thuyết các căn cứ trong quá khứ [đã được công khai] hoặc tương lai”.

Địa điểm mới tìm thấy cũng được cho là trụ sở của lữ đoàn tên lửa Nodong, thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Triều Tiên, và cũng có thể đóng vai trò trong dự án phát triển tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng là Pukkuksong-2.

Nằm cách vùng phi quân sự khoảng 212 km về hướng bắc, các tên lửa Nodong nếu bố trí tại đây có thể đặt toàn bộ phần còn lại của bán đảo Triều Tiên và đa số lãnh thổ Nhật Bản vào tầm tấn công hạt nhân hoặc tầm tấn công phủ đầu bằng vũ khí thường.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đang cận kề. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19.1 cho hay đã chọn được địa điểm tổ chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU