Phát hiện chỉ dấu giúp xác định người nguy cơ cao mắc di chứng Covid kéo dài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ đã tìm ra chỉ dấu liên quan đến kháng thể, cho phép xác định người bệnh đối mặt nguy cơ cao nhất bị di chứng Covid kéo dài, chỉ tình trạng hội chứng Covid-19 kéo dài nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

Phát hiện chỉ dấu giúp xác định người nguy cơ cao mắc di chứng Covid kéo dài - ảnh 1

Hình ảnh của SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm

afp/getty

Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã phân tích máu của những bệnh nhân Covid-19 và phát hiện nhóm người mắc di chứng Covid kéo dài có hàm lượng thấp nhiều dạng kháng thể nếu so với người nhanh chóng khỏi bệnh.

Khi kết hợp với tuổi tác, chi tiết của các triệu chứng Covid-19, bệnh nhân có bị suyễn hay không, chỉ dấu kháng thể này cho phép bác sĩ dự báo mức độ nguy cơ của những người mắc Covid kéo dài.

“Chúng tôi cho rằng phát hiện mới và việc xác định được chỉ dấu kháng thể sẽ giúp các bác sĩ nhận diện những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc di chứng Covid kéo dài, từ đó hỗ trợ nghiên cứu, tìm hiểu để đưa ra những liệu pháp điều trị tình trạng này”, tờ The Guardian dẫn lời giáo sư Onur Boyman, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu trên. Báo cáo đã được đăng trên chuyên san Nature Communications.

Dù hiện vẫn chưa có liệu pháp điều trị hiệu quả đối với di chứng Covid kéo dài, việc xác định nhóm nguy cơ cao nhất cho phép giới y học thực hiện các cuộc thử nghiệm lâm sàng về những liệu pháp cụ thể và sắp xếp chương trình hỗ trợ hồi phục cho bệnh nhân.

Giới nghiên cứu cũng muốn xác định những liệu pháp kháng thể, kháng viêm, kháng virus nhằm giảm nguy cơ này.

Phát hiện gien làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Covid-19 nặng

Bên cạnh đó, các chuyên gia hy vọng việc phát hiện sớm nhóm bệnh nhân sẽ chuyển sang di chứng Covid kéo dài có thể giúp các bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ở những đối tượng cụ thể.

Trước đó, một cuộc nghiên cứu diễn ra ở châu Âu đã phát hiện nguy cơ xuất hiện huyết khối tĩnh mạch ở những người mắc Covid-19 nhẹ và trung bình. Trước đó, các chuyên gia cho rằng chỉ có người bệnh nặng mới xảy ra tình trạng nguy hiểm đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU