Phát hiện chất nhuộm vàng ô gây ung thư trong măng tại TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có 4/4 mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.HCM qua xét nghiệm bị phát hiện có chất nhuộm màu vàng ô (Auramine O).

Chất vàng ô được một số người sử dụng để nhuộm cho măng vàng tươi - Ảnh: Hoàng Việt
Chất vàng ô được một số người sử dụng để nhuộm cho măng vàng tươi - Ảnh: Hoàng Việt

Có 4/4 mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.HCM qua xét nghiệm bị phát hiện có chất nhuộm màu vàng ô (Auramine O).

Chất vàng ô được một số người sử dụng để nhuộm cho măng vàng tươi - Ảnh: Hoàng ViệtChất vàng ô được một số người sử dụng để nhuộm cho măng vàng tươi - Ảnh: Hoàng Việt

Thông tin trên được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cảnh báo vào hôm nay (21.4).

Vừa qua, Chi cục ATVSTP TP đã kiểm tra, lấy các mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.HCM. Sau đó, các mẫu này được gửi đến Viện Y tế công cộng phân tích.

Kết quả 4/4 mẫu phát hiện có chất nhuộm màu vàng ô (Auramine O). Đây là chất không được sử dụng trong nhuộm màu thực phẩm.

Chất vàng ô độc hại đến mức đã dược Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp chất vào hàng gây ung thư nhóm 3. Tức là khả năng gây ung thư cao.


Để đảm bảo ATVSTP cho người dân, sau khi có kết quả phân tích, Chi cục đã tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô.

Đồng thời, Chi cục cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM tập trung thanh kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tươi luộc, măng khô và sản phẩm có nguy cơ cao sử dụng chất vàng ô trên địa bàn TP.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết: Phẩm màu nhuộm Auramine O (thường gọi là chất vàng ô) là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ và dùng để làm màu sơn quét tường. Chất này gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Đáng lo ngại là chất vàng ô độc hại đến mức đã dược Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp chất vào hàng gây ung thư nhóm 3. Tức là khả năng gây ung thư cao.

Người tiếp xúc với chất vàng ô có thể có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải có thể gây khó thở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU