Phát hiện 2 đường hầm khai thác thiếc dài hàng chục mét

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng phát hiện một 'địa đạo' xuyên núi dài gần 100 m để khai thác thiếc trái phép

'Địa đạo' thiếc tại khu vực Núi Cao, xã Đạ Sar  /// Ảnh: Nguyễn Quốc
'Địa đạo' thiếc tại khu vực Núi Cao, xã Đạ Sar
Ảnh: Nguyễn Quốc

Ngày 29.4, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó chủ tịch UBND H.Lạc Dương (Lâm Đồng), cho biết các cơ quan chức năng của huyện vừa phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh Lâm Đồng truy quét và giải tỏa 2 điểm khai thác thiếc trái phép tại khu vực Núi Cao, tiểu khu 142 và 143 thuộc xã Đạ Sar (Lạc Dương).

Cụ thể, đoàn công tác liên ngành phát hiện điểm khai thác do Phạm Hồng Thiện (42 tuổi, quê Ninh Bình) cầm đầu, với một "địa đạo" xuyên núi dài gần 100 m để khai thác thiếc trái phép. Tại đây có 3 chòi bạt, máy nổ, máy thổi khí, 100 m ống dẫn nước, 100 m dây điện, 1 dàn rung, 1 chiếc cân… và 29 công nhân làm thuê cho Thiện. Kiểm tra giấy tờ, hầu hết họ đến từ các tỉnh phía bắc như Thái Nguyên, Nam Định, Ninh Bình...

Gần vị trí trên, cơ quan chức năng phát hiện 1 đường hầm khác được đào thông sâu vào trong núi, miệng cửa hầm được lấp đất ngụy trang kỹ càng nhằm qua mặt các cơ quan chức năng. Kiểm tra trong hầm có nhiều dụng cụ và máy móc khai thác thiếc, 200 m ống dẫn nước, 300 m dây điện; bên ngoài có 3 chòi bạt, 1 dàn rung… hầm này do Lê Anh Dũng (49 tuổi, quê Nam Định), tạm trú tại Chi Lăng, P.9 (Đà Lạt) đứng chủ. Đoàn công tác đã tháo dỡ các chòi bạt và tiêu hủy. Tiếp đó, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng cho nổ mìn lấp 2 "địa đạo" chôn vùi toàn bộ máy móc, phương tiện mà "thiếc tặc" cất giấu bên trong. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của những kẻ cầm đầu.

Ông Kỳ cho biết thêm, khu vực các "địa đạo" khai thác thiếc lậu rộng khoảng 3.000 m2, địa hình hiểm trở, đi lại rất khó khăn; dù đã giải tỏa nhưng tại khu vực này “thiếc tặc” vẫn có khả năng quay trở lại lén lút đào mới để khai thác thiếc. Một khó khăn khác, theo ông Kỳ, tại tiểu khu 142 có Công ty cổ phần đầu tư khai khoáng Núi Cao được Bộ TN-MT cấp phép thăm dò khoáng sản, nhưng đã hết hạn. UBND H.Lạc Dương đã có văn bản yêu cầu đơn vị này phải tháo dỡ, di dời máy móc và toàn bộ lán trại trước ngày 31.3.2017. Thế nhưng, hiện nay tại đây vẫn còn 2 lán trại chưa được tháo dỡ. UBND huyện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng để chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với huyện tiếp tục kiểm tra và xử lý dứt điểm nhằm chấm dứt tình trạng khai thác thiếc lậu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU