Phát động chương trình 'Cùng em học trực tuyến' giúp 1 triệu học sinh khó khăn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chương trình "Cùng em học trực tuyến" nhằm vận động quyên góp, hỗ trợ phương tiện học tập, sóng internet giúp  học sinh khó khăn và triển khai đội hình tình nguyện “IT áo xanh”, giúp các em học trực tuyến.

Ban tổ chức phát động chương trình Cùng em học trực tuyến /// Nhật Nam
Ban tổ chức phát động chương trình Cùng em học trực tuyến
Nhật Nam

Chiều 12.9, tại trụ sở T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức phát động chương trình “Cùng em học trực tuyến” - Nâng niu triệu ước mơ học vấn không gián đoạn.

Chương trình được kết nối trực tuyến với 4 điểm cầu tại TP.HCM, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Tham dự có anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nan, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; các Bí thư T.Ư Đoàn… Đại diện Bộ GD-ĐT có bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Phát biểu tại lễ phát động, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, chương trình được triển khai trong bối cảnh năm học mới 2021 - 2022 đã bắt đầu, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới việc học tập, tới trường của các em thiếu nhi. Phần lớn tại các địa phương đã và đang thực hiện chủ trương dạy và học trực tuyến, do vậy, rất nhiều học sinh trong các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có trang thiết bị để tham gia học tập.

Phát động chương trình 'Cùng em học trực tuyến' giúp 1 triệu học sinh khó khăn - ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại buổi phát động chương trình

BTC cung cấp

Chương trình nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong công tác phối hợp với các ngành, các tổ chức, các đơn vị, cá nhân thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, hỗ trợ các học sinh là con thanh niên công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp bị mất việc; con em hộ nghèo, người lao động tự do, không có việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; con em người đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; con em gia đình cán bộ chiến sĩ, bác sĩ, y tá, các lực lượng tuyến đầu chống dịch có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Lương cho biết đây cũng chính là sự cổ vũ, động viên, tiếp thêm sức mạnh để các em dừng đến trường nhưng không dừng học; tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ, vun đắp cho những ước mơ của các em sớm trở thành hiện thực.

Phát động chương trình 'Cùng em học trực tuyến' giúp 1 triệu học sinh khó khăn - ảnh 2

Anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp nhận ủng hộ chương trình tại buổi phát động

BTC cung cấp

Được triển khai từ 10.9.2021 đến khi công bố hết dịch Covid-19 và trong giai đoạn tiếp theo trên phạm vi toàn quốc, tập trung tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trước mắt chương trình tập trung cho học sinh tại TP.HCM, Hà Nội, các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và các tỉnh bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19.

Triển khai đội hình tình nguyện “IT áo xanh”

Theo ban tổ chức, chương trình được triển khai trong 3 giai đoạn: giai đoạn 1 (từ ngày 10.9 đến hết năm 2021), phấn đấu hỗ trợ ít nhất 50.000 trang thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022 đến khi dịch được kiểm soát), phấn đấu hỗ trợ ít nhất 100.000 trang thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; giai đoạn 3 (sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát), chương trình sẽ tiếp tục vận động, hỗ trợ các trang thiết bị trực tuyến cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo.

Ban tổ chức cho biết chương trình được triển khai tập trung vào 4 nhóm hoạt động trọng tâm. Trong đó, tuyên truyền, vận động xã hội hưởng ứng chương trình và khảo sát đối tượng được hỗ trợ, phân loại từng đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn để chăm sóc, giúp đỡ phù hợp, thiết thực.

Phát động chương trình 'Cùng em học trực tuyến' giúp 1 triệu học sinh khó khăn - ảnh 3

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư trao thiết bị hỗ trợ tỉnh Long An

 BTC cung cấp

Đồng thời, Ban tổ chức sẽ vận động nguồn lực đầu tư trang thiết bị học tập trực tuyến như: vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí mua các thiết bị máy tính và điện thoại thông minh; vận động doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối máy tính; trao tặng các thiết bị phục vụ việc học trực tuyến hoặc có cơ chế ưu đãi tốt nhất về giá cho các thiết bị phục vụ học trực tuyến để chương trình tiếp cận, mua ưu đãi;

Một trong những nội dung đáng chú ý khác của chương trình là vận động người dân ủng hộ máy tính phục vụ học trực tuyến đã qua sử dụng, vẫn đảm bảo hoạt động tốt; tiếp nhận, thu gom các thiết bị điện tử có tính năng phục vụ học trực tuyến đã hư hỏng một phần, có thể sửa chữa với chi phí thấp. Hỗ trợ các nền tảng kết nối thiết bị học trực tuyến với việc vận động các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin hỗ trợ các phần mềm học tập trực tuyến; hỗ trợ các gói cước data miễn phí trang bị cho các thiết bị điện tử phục vụ học trực tuyến; hỗ trợ các thiết bị kết nối mạng internet đối với các thiết bị không sử dụng gói cước data của các nhà mạng…

Đặc biệt, dịp này Ban tổ chức triển khai đội hình tình nguyện “IT áo xanh” để tiếp nhận, cài đặt, cập nhật phần mềm cho các thiết bị học trực tuyến; sửa chữa, làm mới các thiết bị phục vụ học trực tuyến đã qua sử dụng; trao tặng tới các em học sinh được hỗ trợ.

Báo Thanh Niên ủng hộ 200 thiết bị, trị giá 600 triệu đồng

Tại chương trình phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận ủng hộ của nhiều cá nhân, tổ chức với tổng trị giá hơn 78 tỉ đồng, trong đó Báo Thanh Niên ủng hộ 200 thiết bị, trị giá 600 triệu đồng.

Ban tổ chức đã trao tặng 220 thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến; 9.000 tài khoản và khóa học trực tuyến  ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng mềm; 9.000 sim Data 4G cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Cá nhân, tổ chức đăng ký ủng hộ các thiết bị mới hoặc đã qua sử dụng thông qua một trong 2 nền tảng: Cổng thông tin Nhân đạo quốc gia: website www.inhandao.vn và ứng dụng InhandaoVN trên App Store (Máy điện thoại Iphone), Goolge Play (máy điện thoại Android) hoặc thông qua website: https://www.cungemhoctructuyen.com.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU