Phạt đến 1 tỉ đồng nếu nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2022/NĐ-CP (Nghị định 45) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong đó, quy định phạt đến 1 tỉ đồng với hành vi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ.

Quy định tại Nghị định 45 được Chính phủ mới ban hành có 2 hình thức là cảnh cáo và phạt tiền. Hình thức phạt tiền tối đa 1 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1 tỉ đồng đối với cá nhân và 2 tỉ đồng đối với tổ chức.

Phạt đến 1 tỉ đồng nếu nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ - ảnh 1

Theo nghị định mới, nhập khẩu phế liệu có chứa chất phóng xạ, không có trong danh mục phế liệu được phép nhập khẩu... có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng

Nguyên Nga

Bên cạnh đó, có thể áp dụng các hình thức phạt bổ sung: tước quyền sử dụng có thời hạn đối với: giấy phép môi trường; giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường; giấy phép tiếp cận nguồn gen; giấy phép khảo nghiệm sinh vật biến đổi gen…

Hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện dùng để vi phạm hành chính; khôi phục lại tình trạng ban đầu; phá dỡ công trình, thiết bị lắp đặt vi phạm…

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 2 năm.

Với các hành vi được đánh giá là nghiêm trọng như nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ; nhập khẩu phế liệu không thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu… sẽ bị phạt tiền từ 900 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

Nghị định cũng quy định, phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng đối với hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường; không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Phạt tiền từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng đối với hành vi không có công trình xử lý chất thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định; xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường.

Đối với hành vi không vận hành hoặc vận hành không thường xuyên hoặc vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý chất thải; xây lắp công trình xử lý chất thải không đúng theo giấy phép môi trường, sẽ phạt tiền từ 220 triệu đồng đến 250 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nghị định quy định phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 250 triệu đồng đối với hành vi không có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Phạt tiền từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng đối với hành vi không có công trình, biện pháp thu gom, xử lý chất thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU