Khó vận động nhưng chàng trai vẫn mơ ước trở thành vũ công và rapper nổi tiếng

0 Thanh Niên Online
Ann Marie Yastishock

Ann Marie Yastishock

Giám đốc USAID Việt Nam

Khi còn là một cậu bé, Đặng Minh Tuấn mơ ước trở thành một vũ công và rapper nổi tiếng. Nhưng mọi thứ hoàn toàn thay đổi khi Tuấn bị một tai nạn thảm khốc cách đây 15 năm, khiến anh gần như bị liệt, trở thành người khuyết tật.

Không thể tự đi lại hay thậm chí cầm muỗng, Đặng Minh Tuấn (thường được biết đến là Tuấn Tình Cảm) buộc phải từ bỏ ước mơ để tập trung toàn bộ sức lực vào thực hiện các sinh hoạt cơ bản hàng ngày. Nhưng với nghị lực và quyết tâm của bản thân, cuộc sống của chàng trai sống ở tỉnh Quảng Ninh đã có bước ngoặt.

Khó vận động nhưng chàng trai vẫn mơ ước trở thành vũ công và rapper nổi tiếng - ảnh 1

Tuấn đọc rap trong một chương trình ở Hà Nội

NVCC

Năm nay 33 tuổi, Tuấn vẫn sử dụng xe lăn để di chuyển. Tuy nhiên, nhờ kiên trì tập luyện, anh đã cử động lại được một phần cánh tay và bàn tay, điều này mang lại cho anh hy vọng cùng động lực mới để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Để sử dụng được máy vi tính, Tuấn đã trải qua tháng liền luyện tập dùng cả bàn tay để di chuyển và bấm con chuột máy tính được đặt trên một chiếc khăn phủ trên bụng, rồi nhiều tháng luyện tập khác để có thể dùng bàn phím gõ được, và từ đó học tập về tiếp thị trực tuyến.

Với nghị lực của mình, anh đã tìm được công việc làm trợ lý cho Giám đốc điều hành công ty Vinalink. Anh cũng áp dụng kỹ năng, kiến thức chuyên môn marketing để hỗ trợ việc kinh doanh của gia đình.

Bên cạnh đó, anh nỗ lực hỗ trợ, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật bằng cách tích cực viết blog, với số lượng người theo dõi ngày càng đông trên kênh YouTube và Facebook.

Dự án “Hãy nắm tay tôi” của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) mà anh tham gia đã tư vấn về phòng chống loét và tư vấn tập luyện tăng cường sức khỏe tại nhà để hỗ trợ mục tiêu sống độc lập của Tuấn. Với sự khích lệ và giúp đỡ từ dự án, anh đã trở thành diễn giả truyền cảm hứng tới rất nhiều người khuyết tật khác tại các địa bàn dự án, rằng họ có thể sống độc lập, có thể luyện tập để đạt được những thành quả phi thường.

Anh nhận ra rằng: “Ở nơi từng giới hạn những gì tôi có thể làm thì giờ đây cũng chính tại nơi đó, tôi lại có những cơ hội mới để thay đổi cuộc sống của mình và cuộc sống của cả những người khác”.

Khó vận động nhưng chàng trai vẫn mơ ước trở thành vũ công và rapper nổi tiếng - ảnh 2

Dù bị khuyết tật nhưng Tuấn vẫn không từ bỏ niềm đam mê âm nhạc

nvcc

Anh Tuấn chỉ là một trong số nhiều người ở Việt Nam phải đối mặt nhiều thách thức vì vấn đề khuyết tật của mình. Họ gặp khó khăn với các việc cơ bản hàng ngày, tìm kiếm việc làm… và thiếu các chuyên gia về hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, vật lý trị liệu. Sự chán nản và mất hy vọng cũng thường làm hạn chế tiềm năng của người khuyết tật.

Do đó, tầm nhìn của USAID không chỉ hướng tới phát triển quốc tế, mà còn phát triển bao trùm, tức là chú trọng tới việc đảm bảo sự công bằng trong hoạt động hỗ trợ, làm sao để đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, bao gồm người khuyết tật.

Trong vòng 3 thập niên qua, USAID đã cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho hơn 30.000 người khuyết tật ở Việt Nam. Các dự án mới nhất của USAID là “Tăng cường cơ hội và Nâng cao vị thế cho người khuyết tật giai đoạn II”, “Hãy nắm lấy tay tôi II” và “Hòa nhập” đều đặt tính hòa nhập lên hàng đầu.

Những dự án này giúp tạo cơ hội để người khuyết tật tiếp cận sâu rộng hơn và tham gia đầy đủ vào xã hội thông qua phát triển và cải thiện các năng lực.

Tổng Giám đốc USAID Samantha Power từng phát biểu: “Nếu chúng ta thực sự muốn viện trợ có tính bao trùm, thì tiếng nói của địa phương phải ở vị trí trung tâm của tất cả những việc mà chúng ta làm. Chúng ta phải biết tận dụng kiến thức của các cộng đồng địa phương và những kinh nghiệm cuộc sống của họ. Nếu không, chúng ta có nguy cơ làm sâu thêm những bất bình đẳng mang tính hệ thống vốn đã tồn tại".

Đó là lý do tại sao các chương trình của USAID được thực hiện bởi các đối tác địa phương, bao gồm các cơ quan nhà nước, với mục tiêu tăng quyền cho người khuyết tật để họ chủ động cuộc sống của mình.

Khó vận động nhưng chàng trai vẫn mơ ước trở thành vũ công và rapper nổi tiếng - ảnh 3
Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, phát biểu tại một sự kiện ở TP.HCM ngày 1.12

thanh dung

Nhân Ngày quốc tế Người khuyết tật, chúng tôi muốn đề cao sự hòa nhập, nghị lực và khả năng vượt khó vươn lên của người khuyết tật.

Chúng tôi tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng như Đặng Minh Tuấn, những người đã vượt qua khiếm khuyết của bản thân để có được những khả năng mới và biến đổi cuộc sống của mình.

Đồng thời, chúng tôi tái khẳng định cam kết hợp tác lâu dài với Việt Nam để tiếp tục xóa bỏ các rào cản đối với việc hòa nhập của người khuyết tật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU