Pháp tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh IS tại Sahara

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Pháp ngày 16.9 tuyên bố thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Đại sa mạc Sahara (ISGS) đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội nước này.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron /// REUTERS
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
REUTERS

Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Đại sa mạc Sahara (ISGS) Adnan Abu Walid al-Sahrawi đã bị "các lực lượng Pháp tiêu diệt", Tổng thống Emmanuel Macron viết trên Twitter vào đầu ngày 16.9, theo AFP.

“Đây là một thành công lớn trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố ở khu vực Sahel của châu Phi”, theo bài đăng của ông Macron. Tuy nhiên, tổng thống Pháp không tiết lộ địa điểm diễn ra hay thông tin chi tiết của chiến dịch.

ISGS bị cho là nhóm đứng sau các cuộc tấn công chết người nhằm vào dân thường và binh sĩ ở Mali, Niger và Burkina Faso. Khu vực biên giới 3 nước là mục tiêu thường xuyên của ISGS và Nhóm hỗ trợ đạo Hồi và người theo đạo Hồi (GSIM), nhánh của al-Qaeda trong khu vực.

Thủ lĩnh Sahrawi của ISGS đứng sau vụ sát hại các nhân viên cứu trợ của Pháp năm 2020. Sau khi gây ra vụ tấn công khiến 4 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ và 4 quân nhân Niger thiệt mạng ở Niger vào năm 2017, Sahrawi bị Mỹ truy nã. Washington đã treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nơi ở của Sahrawi.

Mối đe dọa khủng bố thay đổi ra sao 20 năm sau vụ tấn công 11.9?

Sahrawi từng là thành viên trong nhánh của al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) và cũng là đồng thủ lĩnh Mujao, một nhóm thánh chiến ở Mali đứng sau vụ bắt cóc các nhân viên cứu trợ Tây Ban Nha ở Algeria và một nhóm các nhà ngoại giao Algeria ở Mali vào năm 2012.

Miền Bắc Mali rơi vào tay các phần tử thánh chiến vào năm 2012. Năm 2013, chúng bị đẩy ra khỏi các thành phố nhờ sự can thiệp quân sự của Pháp. Quân đội Pháp đã tiêu diệt một số thành viên cấp cao của ISGS trong chiến dịch nhắm vào thủ lĩnh các nhóm cực đoan.

Tháng 6 năm nay, Tổng thống Macron thông báo rút phần lớn lực lượng của Pháp ở Sahel sau hơn 8 năm hiện diện quân sự tại khu vực để tập trung vào hoạt động chống khủng bố và hỗ trợ các lực lượng địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU