Pháp lại có nữ thủ tướng sau hơn 30 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16.5 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne (61 tuổi) làm thủ tướng, giúp bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu chính phủ Pháp trong hơn 30 năm qua.

Pháp lại có nữ thủ tướng sau hơn 30 năm - ảnh 1

Bà Elisabeth Borne trong buổi lễ nhậm chức thủ tướng Pháp ngày 16.5 ở Paris

reuters

AFP dẫn lại thông báo của Điện Elysee cho biết Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne (61 tuổi) ngày 16.5 đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bổ nhiệm làm thủ tướng.

Cùng ngày, bà Borne đã đi đến Dinh thự Matignon, dinh thự chính thức của thủ tướng Pháp ở Paris, để nhậm chức và nhận bàn giao công việc từ người tiền nhiệm Jean Castex.

"Không gì có thể ngăn cản cuộc chiến giành vị trí của phụ nữ trong xã hội của chúng ta", bà Borne phát biểu tại lễ nhậm chức và khuyến khích "tất cả những cô gái nhỏ" nên "thực hiện ước mơ của mình".

Từng là bộ trưởng Môi trường, bà Borne kêu gọi Pháp hành động "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" để chống lại biến đổi khí hậu và cam kết sẽ làm việc nhiều hơn nữa để bảo vệ sức mua của nước Pháp, vấn đề cử tri quan tâm hàng đầu theo các cuộc thăm dò.

Bà Borne là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu chính phủ Pháp trong hơn 30 năm qua. Nữ thủ tướng Pháp gần nhất và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức thủ tướng Pháp, bà Edith Cresson, chỉ đứng đầu nội các một thời gian ngắn từ tháng 5.1991 đến tháng 4.1992 dưới thời cựu Tổng thống Francois Mitterrand.

Trong một dòng bài đăng trên Twitter gửi tới "Bà thủ tướng", Tổng thống Macron đã đặt ra các ưu tiên của họ.

"Hệ sinh thái, y tế, giáo dục, toàn bộ người dân có việc làm, phục hưng dân chủ, châu Âu và an ninh. Cùng với chính phủ mới, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động không mệt mỏi vì người dân Pháp", ông Macron viết.

Bà Borne được xem là một nhà lãnh đạo có năng lực, có thể đàm phán với các công đoàn. Bà được kỳ vọng sẽ giúp Tổng thống Macron thực hiện gói cải cách xã hội mới, trong đó bao gồm việc tăng tuổi nghỉ hưu có nguy cơ châm ngòi cho các cuộc biểu tình.

Theo Reuters, Thủ tướng Borne được xem là người ăn nói nhẹ nhàng. Bà từng làm việc dưới thời các thủ tướng của đảng Xã hội trước khi gia nhập chính phủ của Tổng thống Macron.

Khi làm bộ trưởng Giao thông vào năm 2017, bà Borne vượt qua nhiều tuần đình công và biểu tình để chấm dứt hệ thống lương hưu và phúc lợi hào phóng cho công nhân đường sắt SNCF.

Trong thời gian ngắn làm bộ trưởng Môi trường vào năm 2019, bà Borne đã thúc đẩy các chính sách thân thiện với xe đạp. Sau đó, bà phụ trách Bộ Lao động và giám sát cuộc đàm phán với các công đoàn, đạt được việc cắt giảm trợ cấp thất nghiệp cho một số người tìm việc.

Dưới thời bà Borne làm Bộ trưởng Lao động, tỷ lệ thất nghiệp của Pháp giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm và tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên xuống mức thấp nhất trong 40 năm.

Kiến thức sâu sắc của bà Borne về hoạt động của nhà nước sẽ giúp ông Macron thúc đẩy những cải cách khó khăn hơn. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Macron, bà Borne đã ghi dấu ấn với việc là một người cứng rắn và kiên định trong cuộc đàm phán với các công đoàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU