Phần lớn các cặp vợ chồng sẽ khó thụ thai tự nhiên vào năm 2045?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong những chuyên gia hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của Mỹ mới đây cảnh báo đến năm 2045, phần lớn cặp vợ chồng sẽ gặp vấn đề về sinh sản. Muốn có con, họ cần phải dùng đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Chuyên gia cảnh báo đến năm 2045, hầu hết các cặp vợ chồng có thể cần dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản để có con  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Chuyên gia cảnh báo đến năm 2045, hầu hết các cặp vợ chồng có thể cần dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản để có con
Ảnh minh họa: Shutterstock

Người đưa ra cảnh báo này là giáo sư Shanna Swan, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường và sức khỏe cộng đồng ở Trường y khoa Mount Sinai (Mỹ), theo The Guardian.

Trước đó, trong một nghiên cứu vào năm 2017, bà Swan phát hiện số lượng tinh trùng của nam giới đã giảm hơn một nửa so với 40 năm trước đây. Bà cho rằng tình trạng này về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của chủng loại chúng ta.

Mới đây, bà cho rằng đến năm 2045, tức 24 năm nữa, hầu hết các cặp vợ chồng sẽ gặp khó khăn khi thụ thai tự nhiên. Muốn có con, họ phải dùng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm.

Nhìn vào biểu đồ phân tích về sự suy giảm tinh trùng có thể dự đoán số lượng tinh trùng vào năm 2045 của nam giới có thể giảm về 0. Tuy nhiên, giáo sư Swan cũng cho biết sự suy đoán này có thể sẽ không thực sự diễn ra. Số lượng tinh trùng của nam giới vẫn đang giảm dần và có thể phải dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản trong tương lai.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu là ảnh hưởng của các hóa chất trong vật dụng hằng ngày đến cơ thể người, bên cạnh đó cũng còn một số tác nhân khác.

“Mọi người đã nhận ra là chúng ta đang có khủng hoảng về sức khỏe sinh sản. Nhưng họ nói rằng là do mọi người sinh con muộn, do lựa chọn cá nhân hoặc lối sống chứ không phải do hóa chất. Tôi muốn mọi người nhận ra nguyên nhân chủ yếu là do hóa chất”, bà Swan nói.

Do đó, bà khuyến cáo những người đang trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là những người đang có ý định mang thai, nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất. Họ cần phải tránh dùng những vật dụng có thể khiến họ phơi nhiễm hóa chất, chẳng hạn như nhựa.

Bên cạnh đó, mọi người hãy ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên như cà rốt, khoai tây thay vì dùng thực phẩm chế biến, theo The Guardian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU