Phần Lan tố máy bay Nga xâm phạm không phận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Phần Lan nói một máy bay trực thăng của quân đội Nga đã xâm phạm không phận nước này hôm 4.5 trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển đang xem xét khả năng gia nhập NATO.

Phần Lan tố máy bay Nga xâm phạm không phận - ảnh 1

Trực thăng Mi-17 của Nga bị tố xâm nhập không phận Phần Lan ngày 4.5

afp

AFP dẫn lại thông báo của Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết một máy bay trực thăng của quân đội Nga hôm 4.5 đã xâm phạm không phận nước này.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Phần Lan, chiếc trực thăng Mi-17 của Nga đã đi sâu vào không phận Phần Lan khoảng 4-5 km.

Đây là lần thứ hai máy bay Nga bị cáo buộc vi phạm không phận Phần Lan trong năm nay. Trước đó, một máy bay vận tải dân sự của quân đội Nga bị cho là đã bay vào không phận Phần Lan hôm 8.4.

Phần Lan cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận

Các máy bay Nga cũng đã bị tố xâm nhập không phận Thụy Điển trong thời gian gần đây. Đầu tháng 3, bốn máy bay chiến đấu của Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận của Thụy Điển gần đảo Gotland, nơi có vị trí chiến lược của Thụy Điển ở biển Baltic.

Ngày 29.4, một máy bay do thám của Nga cũng vượt qua biên giới Thụy Điển gần một căn cứ hải quân ở miền nam nước này.

Nga chưa bình luận về cáo buộc mà Bộ Quốc phòng Phần Lan đưa ra ngày 4.5. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga từng nhiều lần khẳng định tất cả máy bay của lực lượng hàng không vũ trụ Nga luôn thực hiện các chuyến bay tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Những vụ việc này diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển đều đang xem xét việc gia nhập NATO.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 4.5 nói rằng nếu Helsinki nộp đơn gia nhập NATO, dù là một mình hay cùng với Thụy Điển, bà hy vọng quá trình gia nhập sẽ được hoàn tất nhanh nhất có thể.

Trong một cuộc họp báo chung với các nhà lãnh đạo Bắc Âu tại Copenhagen (Đan Mạch), bà Marin nói Helsinki đang đàm phán với các thành viên NATO để được đảm bảo an ninh trong thời gian nộp đơn gia nhập tổ chức, vốn có thể kéo dài vài tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, người đã có chuyến thăm Phần Lan ngày 4.5, cam kết Anh sẽ hỗ trợ nếu quốc gia Bắc Âu này bị tấn công. Theo báo chí Phần Lan, quyết định của chính phủ nước này có thể được đưa ra trong vài ngày tới.

Phần Lan sẽ là nước kế tiếp ngừng nhập khí đốt Nga?

Về phía Thụy Điển, chính phủ và quốc hội nước này ngày 13.5 sẽ trình bày kết quả quá trình xem xét chính sách an ninh, bao gồm việc trở thành thành viên NATO. Theo Reuters, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde ngày 4.5 cho biết nước này đã được Mỹ đảm bảo rằng họ sẽ được hỗ trợ trong thời gian nộp đơn xin gia nhập NATO.

"Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, nhưng tôi cảm thấy rất chắc chắn rằng bây giờ chúng tôi đã có sự đảm bảo của Mỹ", bà Linde nói với một kênh truyền hình Thụy Điển sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington D.C.

Sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố cho biết ông Blinken đã tái khẳng định cam kết của Washington đối với chính sách chào đón các thành viên mới của NATO, nhưng không đề cập đến các đảm bảo an ninh.

Theo Ngoại trưởng Linde, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của NATO. Điều này sẽ tăng cường sự ổn định ở các khu vực Baltic và Bắc Cực. Bà Linde cũng sẽ tới Canada để thảo luận các vấn đề an ninh với chính phủ nước này.

Nga đã cảnh báo có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh ở vùng Kaliningrad nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO.

Nga đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân, bội siêu thanh nếu Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU